Tàu chiến Anh đã liên lạc với quân Iran, nhưng vẫn bất lực để tàu dầu bị bắt

Thứ Hai, ngày 22/07/2019 17:00 PM (GMT+7)

Một đoạn ghi âm được cho là màn "nắn gân" nhau qua sóng điện đàm giữa giới chức hải quân Anh và Iran về tàu Stena Impero, đã được công bố chỉ ít lâu sau khi chiếc tàu chở dầu này bị bắt giữ tại eo biển Hormuz.

Tàu chiến Anh đã liên lạc với quân Iran, nhưng vẫn bất lực để tàu dầu bị bắt - 1

Đoạn ghi âm giữa Hải quân Anh và Iran đã hé lộ thêm tình tiết gay cấn về vụ bắt giữ tàu Stena Impero (Ảnh: Fleetmon)

Trong cuộc điện đàm, phía được cho là tàu của Iran đã liên lạc với một tàu khu trục của Anh, cho biết họ muốn được điều tra tàu Stena Impero vì lý do an ninh, và yêu cầu chiếc tàu phải “thay đổi lộ trình.” Phía tàu Anh nhanh chóng phản hồi với việc cảnh báo rằng dựa trên luật quốc tế, hướng đi của tàu chở dầu “không thể bị cản trở.”

Cuộc trao đổi bắt đầu khi bên tàu của Iran yêu cầu Stena Impero phải thay đổi hướng đi của mình: “Nếu tuân lệnh các người sẽ an toàn, thay đổi lộ trình ngay.”

Một tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh, tự xưng là tàu HMS Montrose, sau đó đã tham gia vào cuộc điện đàm, và đưa ra lời khuyên với chỉ huy tàu Stena Impero rằng lộ trình của con tàu không thể bị gián đoạn.

“Khi đang quá cảnh trên một tuyến eo biển quốc tế đã được công nhận dựa trên luật quốc tế, lộ trình của các bạn không thể bị làm suy yếu, trì hoãn, ngăn chặn hay bị cản trở,” thông báo từ tàu HMS Montrose cho biết.

Phía Iran trả lời họ không có ý định gây khó dễ đối với tàu Stena Impero, mà chỉ muốn được tiến hành điều tra con tàu vì “những lý do an ninh.”

Bản ghi âm cuộc điện đàm trên, được thu lại bởi công ty bảo mật hàng hải Anh Dryad Global, đã làm sáng tỏ phần nào việc lật lại những sự kiện theo mốc thời gian dẫn đến vụ bắt giữ trên.

Tàu chở dầu Stena Impero, hiện được cho là đang bị Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khống chế, đã trở thành tâm điểm cho những căng thẳng gần đây giữa Anh và Iran.

Dù truyền thông Anh liên tục phao tin vụ việc này sẽ châm ngòi cho một cuộc đối đầu lớn hơn giữa 2 nước, song giới chức Anh vẫn giữ ưu tiên giảm leo thang tình hình căng thẳng trên.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Tobias Ellwood hôm Chủ nhật vừa qua (21/7) cho biết nước này đang cân nhắc một số biện pháp khả thi để đáp trả lại Iran, bao gồm cả khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế, theo ghi nhận từ CNN.

“Luật pháp quốc tế yêu cầu việc quá cảnh không thể bị cản trở, và do đó, hành động của Iran là một sự can thiệp bất hợp pháp,” Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết.

Đáp lại, ông Hamid Baeidinejad, Đại sứ Iran tại Anh, đã viết trên Twitter cá nhân vào hôm Chủ nhật vừa qua, rằng các phe phái trong Chính phủ Anh đang cố tình lợi dụng vụ việc để “làm leo thang tình hình căng thẳng giữa 2 nước.”

“Chính phủ Anh cần phải kiềm chế trước những thế lực chính trị trong nước, những người đang muốn đẩy tình hình căng thẳng hiện tại giữa Anh và Iran vượt trên cả vụ việc vừa xảy ra,” Đại sứ Baeidinejad cho biết, “Đây là một điều nguy hiểm và thiếu sáng suốt ở thời điểm nhạy cảm này trong khu vực.”

Cùng thời điểm trên, Chính phủ Anh đã triệu tập 2 phiên họp khẩn cấp với các giới chức an ninh quốc gia, và cảnh báo các tàu vận chuyển có mối liên hệ với Anh nên tránh đi vào khu vực này, theo ghi nhận từ CNN.

Mỹ tung video hành vi đáng ngờ của quân Iran với tàu chở dầu bị tấn công

Quân đội Mỹ vừa mới công bố video quay cảnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) gỡ một vật giống mìn từ tính khỏi...

Theo Việt Anh - The Hill, CNN (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới