Anh "nổi cáu", tính tấn công quân sự sau khi bị Iran bắt 2 tàu chở dầu?

Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 13:00 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt cảnh báo Iran có thể sẽ phải gánh hậu quả vì hành động bắt hai tàu chở dầu của nước này ở vùng Vịnh trong đó một tàu đã được thả hôm 19/7.

Anh "nổi cáu", tính tấn công quân sự sau khi bị Iran bắt 2 tàu chở dầu? - 1

Tàu chở dầu Stena Impero (phía dưới, bên trái) của Anh được cho đã bị Iran bắt giữ

“Chúng tôi sẽ đưa ra phản ứng và đang cân nhắc phương án mạnh mẽ hơn. Anh hy vọng giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay theo con đường ngoại giao chứ không muốn triển khai phương án quân sự”, RT dẫn lời Bộ trưởng Hunt.

Cũng theo ông Hunt, ông đã thảo luận về vụ việc Iran bắt tàu chở dầu của Anh với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và hy vọng có thể đàm phán với người đồng cấp Iran là Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zari.

Tuy nhiên, ông Hunt nhấn mạnh hành động bắt giữ tàu của Anh từ phía Iran là “không thể chấp nhận được”. Ông Hunt đồng thời cho biết Tehran sẽ “là người chịu tổn hại nhiều nhất nếu như sự tự do hàng hải bị giới hạn”.

Trước đó, hôm 19/7, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố đã bắt giữ tàu chở dầu của Anh có tên Stena Impero ở eo biển Hormuz trước cáo buộc “vi phạm các quy định về hàng hải quốc tế”.

Theo dữ liệu theo dõi hải trình, tàu Stena Impero đang trên đường di chuyển tới Ả Rập Xê-út thì thay đổi hướng đi và tiến về phía bắc đảo Qeshm của Iran.

Công ty sở hữu tàu chở dầu của Anh là Stena Bulk cho biết, họ đã mất liên lạc với tàu Stena Impero và xác định có những tàu nhỏ “chưa thể xác định” tiếp cận tàu chở dầu trước khi con tàu này chuyến hưởng di chuyển.

Sau đó, cũng trong ngày 19/7, một tàu chở dầu khác của công ty Anh Norbulk Shipping UK Ltd treo cờ Liberia có tên Mesdar cũng đã bất ngờ chuyển hướng di chuyển từ Ả Rập Xê-út sang phía đất liền của Iran. Vào thời điểm này, Iran không chính thức xác nhận đã bắt giữ tàu Mesdar.

Tuy nhiên vào cuối ngày 19/7, tàu Mesdar bất ngờ được thả. Hãng tin tư nhân Tasnim của Iran cho biết, tàu Tasnim của Anh đã thay đổi hải trình sau khi nhận được lời cảnh báo từ phía chính quyền Iran về những quy định liên quan tới an toàn và môi trường.

Công ty Norbulk Shipping UK Ltd xác nhận tàu Mesdar đã tiếp tục di chuyển về phía Ả Rập Xê-út và các thành viên trên tàu vẫn an toàn và khỏe mạnh.

Căng thẳng giữa Anh và Iran bùng phát sau vụ việc Anh cho bắt tàu chở dầu của Iran trước cáo buộc vận chuyển hàng tới Syria.

Cụ thể, vào sáng ngày 4/7, với sự hỗ trợ của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, chính quyền Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở cực nam bán đảo Iberian, đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 mang theo 2 triệu thùng dầu thô của Iran trước nghi ngờ tàu chở dầu vận chuyển hàng tới Syria. Hành động bắt tàu Grace 1 được Anh thực hiện theo yêu cầu từ phía Mỹ. 

Vụ việc bắt giữ tàu Grace 1 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran không ngừng leo thang trong thời gian gần đây. Thậm chí, Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt kinh tế để đẩy hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran trở về con số 0.

Về phần mình, Iran khẳng định hành động bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 giống như “cướp biển” và triệu tập đại sứ Anh tới để phản đối. Tehran cũng nhấn mạnh dùng mọi biện pháp chính trị cho tới pháp lý để đảm bảo tàu Grace 1 được thả.

Căng thẳng đến đỉnh điểm, Iran chặn bắt tàu chở dầu của Anh

Iran cho biết vừa bắt giữ một tàu gắn cờ Anh ở eo biển Hormuz hôm 19/7 nhưng theo quan chức Mỹ hành động của Tehran còn...

Minh Thu (lược dịch) (Infonet)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran