Tướng Mỹ nói đã vô hiệu hóa vũ khí khi rời Kabul: Ông Trump đăng video phản bác

Thứ Sáu, ngày 03/09/2021 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2.9 chia sẻ đoạn video cho thấy cảnh các tay súng Taliban diễu hành ở thành phố Afghanistan để ăn mừng việc Mỹ rút quân hoàn toàn.

Video đăng tải trên tài khoản Telegram của ông Trump, cho thấy đoàn xe bọc thép do Mỹ sản xuất, diễu hành trên đường phố Kandahar, phía nam Afghanistan, theo Sputnik.

Kandahar được coi là nơi khởi nguồn phong trào Hồi giáo Taliban kể từ khi hình thành năm 1994.

“Không hề có trang thiết bị vũ khí nào mà Mỹ đã trao cho Taliban bị vô hiệu hóa. Chỉ càng thêm lời nói dối”, ông Trump viết trên Telegram ngày 2.9.

Ông Trump ám chỉ tuyên bố của tướng Kenneth F. McKenzie, tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ, rằng quân đội Mỹ đã vô hiệu hóa xe bọc thép, máy bay và các trang thiết bị vũ khí ở sân bay Kabul trong ngày rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan.

Tướng Mỹ nói đã vô hiệu hóa vũ khí khi rời Kabul: Ông Trump đăng video phản bác - 1

Các tay súng Taliban ngồi trên xe bọc thép Mỹ.

“Chúng tôi đã vô hiệu hóa các vũ khí này để chúng sẽ không bao giờ có thể sử dụng được nữa. Chúng tôi cảm thấy cần bảo vệ các binh sĩ hơn là đưa các vũ khí này về. Không ai có thể sử dụng chúng được nữa”, ông McKenzie nhấn mạnh.

Hôm 31.8, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cũng khẳng định lại tuyên bố trên. “Những thứ còn hoạt động được ở sân bay Kabul là một vài xe cứu hỏa và xe nâng hàng hóa, giúp sân bay có thể hoạt động trong tương lai”, ông Kirby nói.

Tướng Mỹ nói đã vô hiệu hóa vũ khí khi rời Kabul: Ông Trump đăng video phản bác - 2

Ông Trump cho rằng vũ khí Mỹ bị vô hiệu hóa ở Afghanistan là lời nói dối.

“Taliban có thể quan sát, chụp ảnh các vũ khí Mỹ tùy thích. Nhưng không thể sử dụng được. Chúng tôi đã vô hiệu hóa các vũ khí ở sân bay, từ máy bay cho đến các phương tiện trên mặt đất”, ông Kirby nhấn mạnh.

Trước đó, ông Trump lên tiếng cho rằng Mỹ cần yêu cầu Taliban trả lại toàn bộ các trang thiết bị vũ khí trị giá khoảng 83 tỉ USD mà quân đội Mỹ hỗ trợ chính phủ Afghanistan.

“Nếu Taliban không trả, chúng ta nên đưa quân đội tới đó đòi lại hoặc ném bom phá hủy”, ông Trump nói.

Một trong những khí tài quân sự đắt tiền nhất của Mỹ mà Taliban sở hữu là các trực thăng UH-60 Black Hawk. Một ngày trước khi Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan, Taliban đăng video quay cảnh các tay súng điều khiển chiếc trực thăng Mỹ, tuần tra trên bầu trời thành phố Kandahar.

Nguồn: http://danviet.vn/tuong-my-noi-da-vo-hieu-hoa-vu-khi-khi-roi-kabul-ong-trump-dang-video-phan-bac...

Ông Trump đòi dội bom ở Afghanistan nếu Taliban không trả toàn bộ vũ khí Mỹ

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30.8 tuyên bố Mỹ nên yêu cầu Taliban trả lại tất cả vũ khí Mỹ, nếu không sẽ dội...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung