Ông Trump đòi dội bom ở Afghanistan nếu Taliban không trả toàn bộ vũ khí Mỹ

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30.8 tuyên bố Mỹ nên yêu cầu Taliban trả lại tất cả vũ khí Mỹ, nếu không sẽ dội bom phá hủy hoàn toàn số vũ khí này.

Video xe bọc thép Humvee rơi vào tay các tay súng Taliban.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trong bối cảnh binh sĩ Mỹ cuối cùng đã rời khỏi sân bay Kabul. “Chưa bao giờ trong lịch sử, có một chiến dịch rút lui được xử lý một cách tồi tệ và thiếu năng lực như chính quyền ông Biden rút quân khỏi Afghanistan”, ông Trump nói, theo Daily Mail.

“Ngoài ra, có một điều hiển nhiên là Mỹ nên yêu cầu tất cả các trang thiết bị vũ khí phải được trả về Mỹ, bao gồm từng xu trong khoản chi phí 83 tỉ USD vũ khí Mỹ cấp cho quân đội Afghanistan”, ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump đòi dội bom ở Afghanistan nếu Taliban không trả toàn bộ vũ khí Mỹ - 1

Ông Trump gần đây liên tục công kích cách chính quyền ông Biden rút quân khỏi Afghanistan.

“Nếu Taliban không trả thì chúng ta nên đưa quân tới đó đòi lại, hoặc dội bom phá hủy hoàn toàn. Không thể tin là chiến dịch rút quân yếu kém này lại xảy ra”, ông Trump nói thêm.

Sau khi kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ Afghanistan, Taliban sở hữu hàng tỉ USD vũ khí Mỹ, không chỉ súng trường, súng máy, xe bọc thép mà còn cả trực thăng, chiến đấu cơ và các vũ khí hạng nặng khác.

Các chuyên gia nhận định, Taliban có thể sẽ không biết cách sử dụng các khí tài quân sự phức tạp của Mỹ. Nhưng một đoạn video lan truyền gần đây cho thấy các tay súng Taliban đã lái thành công trực thăng UH-60 Black Hawk của Mỹ.

Ông Trump đòi dội bom ở Afghanistan nếu Taliban không trả toàn bộ vũ khí Mỹ - 2

Các tay súng Taliban cầm trên tay súng trường do Mỹ sản xuất.

Trong cuộc chiến kéo dài 20 năm ở Afghanistan, Mỹ đã cung cấp hoạt động huấn luyện, chuyển cho quân đội chính phủ Afghanistan số vũ khí trị giá 83 tỉ USD.

Mỹ đã gửi 76.000 phương tiện di chuyển, 600.000 hệ thống vũ khí và 208 máy bay cho quân đội Afghanistan từ năm 2013-2016.

Trong những năm cuối, Lầu Năm Góc gửi tới Afghanistan hơn 7.000 súng máy, 4.700 xe bọc thép Humvee và hơn 20.000 quả lựu đạn.

Tuần trước, hạ nghị sĩ Mỹ Jim Banks, một cựu đặc nhiệm SEAL, bày tỏ sự bất bình khi Taliban sở hữu các vũ khí hiện đại của Mỹ. “Taliban sở hữu số lượng trực thăng Black Hawk lớn hơn 85% các quốc gia khác trên thế giới”, nghị sĩ Banks nói.

Taliban còn sở hữu thiết bị chuyên dụng, chứa dữ liệu sinh trắc học của những người Afghanistan làm việc cho Mỹ. “Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden không có bất cứ kế hoạch nào thu hồi số vũ khí này”, ông Banks nói.

Tuần trước, trả lời về thỏa thuận hòa bình được coi là mở đường để Taliban tiến vào thủ đô Kabul, kiểm soát Afghanistan, ông Trump nói: “Tôi sẽ dội bom Taliban nếu họ vi phạm thỏa thuận. Họ lẽ ra không được kiểm soát Kabul”.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-doi-doi-bom-o-afghanistan-neu-taliban-khong-tra-toan-bo-vu-khi-my-50...

Ông Trump lên tiếng về vụ đánh bom kinh hoàng khiến 170 người chết ở sân bay Kabul

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, thảm kịch lẽ ra không xảy ra nếu ông còn là tổng thống, khi nhắc tới vụ đánh...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung