Mỹ: Đảo ngược sắc lệnh của ông Trump, Tổng thống Biden "thả hổ về rừng"?

Thứ Bảy, ngày 28/08/2021 17:11 PM (GMT+7)

Hơn 200 cựu tù nhân ở Vịnh Guantanamo đã trở lại hoạt động khủng bố sau khi được phóng thích trong lúc Tổng thống Joe Biden quyết đóng cửa nhà tù này.

Sự kiện: Joe Biden

Theo báo cáo giải mật ngày 18-12-2020 của Văn phòng Tình báo Quốc gia Mỹ - được Daily Mail đăng tải ngày 24-8, 229 cựu tù nhân ở Vịnh Guantanamo đã quay trở lại các hành động khủng bố và sát hại người Mỹ kể từ khi được thả.

Dữ liệu bao gồm báo cáo cho thấy 125 cựu tù nhân được xác nhận đã tái phạm tội khủng bố và 104 tên khác bị nghi ngờ tái phạm. Tuy nhiên, có tới 66% cựu tù nhân quay về làm khủng bố vẫn chưa bị bắt lại. 

Mỹ: Đảo ngược sắc lệnh của ông Trump, Tổng thống Biden "thả hổ về rừng"? - 1

Hơn 200 cựu tù nhân được phóng thích ở Vịnh Guatanamo tái phạm tội khủng bố. Ảnh: AP

Khi còn tại chức, cựu Tổng thống Donald Trump từng ký một sắc lệnh để giữ Vịnh Guantanamo mở cửa. Dù vậy, sau khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden lại đảo ngược sắc lệnh này với mục tiêu đóng cửa vĩnh viễn nhà tù có trụ sở ở Cuba.

Một đánh giá trong báo cáo viết: "Dựa theo xu hướng trong 17 năm qua, chúng tôi đánh giá một số tù nhân tại nhà tù Vịnh Guantanamo sẽ tìm cách tham gia lại các hoạt động khủng bố hoặc nổi dậy sau khi được chuyển đi. Việc chuyển tới những nước đang có giao tranh hoặc bất ổn nội bộ cũng như việc tuyển mộ của các tổ chức nổi dậy và khủng bố có thể làm tăng nguy cơ tái phạm tội khủng bố".

Mặc dù vậy, không phải tất cả các cựu tù nhân được cho là đã tham gia khủng bố vẫn còn lẩn trốn. Trong số đó, có 41 người đã chết và 37 người khác bị giam giữ ở nước ngoài.

Trong số những kẻ tái phạm tội khủng bố có Abdullah Gulam Rasoul, người trở thành chỉ huy các hoạt động của phong trào Taliban ở miền Nam Afghanistan sau khi được thả vào năm 2007. Sự gia tăng các vụ tấn công nhắm vào quân đội Mỹ ở Afghanistan được cho là do Rasoul gây ra. 

Mỹ: Đảo ngược sắc lệnh của ông Trump, Tổng thống Biden "thả hổ về rừng"? - 2

Ruhani (khoanh tròn) trong nhóm tay súng Taliban chiếm dinh tổng thống Afghanistan gần đây. Ảnh: Al Jazeera

Gholam Ruhani là 1 nhân vật khác cũng quay lại khủng bố sau khi được phóng thích. Hắn nằm trong số nhóm chiến binh cầm súng tổ chức một cuộc họp báo ăn mừng vào ngày 22-8, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Ashraf Ghani rời khỏi Afghanistan.

Các chuyên gia xác định Ruhani là một cựu tù nhân ở Vịnh Guatanamo, người bị giới chức Mỹ cáo buộc là nhân viên an ninh lâu năm cho cơ quan tình báo của Taliban và có quan hệ gia đình thân thiết với các nhân vật cấp cao của lực lượng này.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-dao-nguoc-sac-lenh-cua-ong-trump-tong-thong-biden-tha-ho-v...

Chùm ảnh hiếm về thời Taliban nắm quyền lần đầu ở Afghanistan

Taliban hiện kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ Afghanistan trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh đang ráo riết sơ tán công...

Theo Bảo Hạnh (Người lao động)
sự kiện Joe Biden
Báo lỗi nội dung