Tướng Mỹ: Kiev khó đánh bật quân Nga khỏi các vùng bị kiểm soát trong năm 2023

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho rằng Ukraine sẽ đấu tranh để thực hiện cam kết đẩy lùi các lực lượng Nga ra khỏi lãnh thổ, song cũng đã nhiều lần nghi ngờ về cơ hội thành công.

Tướng Mỹ: Kiev khó đánh bật quân Nga khỏi các vùng bị kiểm soát trong năm 2023 - 1

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley. Ảnh: AP

"Tổng thống Biden, Tổng thống Zelensky và hầu hết các lãnh đạo châu Âu nói rằng chiến sự ở Ukraine có thể chấm dứt bằng một cuộc đàm phán. Từ góc độ quân sự, đây là một cuộc đấu vô cùng khó khăn", ông Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nói trong một cuộc họp Nhóm Liên lạc Quốc phòng do Mỹ dẫn đầu tại Căn cứ Không quân Ramstein của Washington ở Đức.  

“Tôi vẫn cho rằng trong năm nay, Kiev sẽ gặp khó khăn trong việc đẩy lùi quân Nga khỏi các khu vực ở Ukraine mà Moscow đang kiểm soát. Những gì tôi nói không có nghĩa là điều đó không thể xảy ra, mà chỉ là rất khó” - ông Milley nói.

Mỹ đã phân bổ hơn 110 tỉ USD viện trợ kinh tế và quân sự cho Ukraine kể từ tháng 2/2022, cung cấp cho Kiev các loại vũ khí ngày càng tối tân hơn, bao gồm xe chiến đấu bộ binh, hệ thống phòng không và hơn một triệu đạn pháo các loại.

Dù quân đội Ukraine do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) huấn luyện sắp nhận được xe tăng chiến đấu chủ lực do phương Tây thiết kế, song lực lượng Nga cũng đã gây ra một loạt thất bại nặng nề cho quân đội Kiev trong những tuần gần đây.

Moscow gần đây tuyên bố đã kiểm soát các khu vực quan trọng về mặt chiến lược ở vùng Donbass như thành phố Soledar và làng Klescheevka. Các lực lượng Nga cho biết đang bao vây thành phố Bakhmut. 

Giành lại toàn bộ các vùng của Ukraine mà các lực lượng Nga kiểm soát, trong đó có cả Crimea và 4 vùng mới sáp nhập, là mục tiêu của Ukraine. Mỹ cam kết hỗ trợ quân sự Ukraine cho tới "khi nào còn cần thiết". 

Nguồn: [Link nguồn]

Hệ thống tên lửa 1 tỷ USD Mỹ cung cấp giúp ích gì cho Ukraine?

Lầu Năm Góc ngày 17/1 cho biết, Mỹ đã bắt đầu huấn luyện các binh sĩ Ukraine cách sử dụng và bảo trì tên lửa phòng không Patriot.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm Hoa - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN