Mỹ nói Ukraine không nên giữ “chảo lửa” Bakhmut bằng mọi giá

Washington tin rằng Kiev nên tập trung cho một chiến dịch phản công mới và việc cố gắng giữ thành trì Bakhmut có thể làm chậm quá trình này, một quan chức Mỹ giấu tên nói.

Mỹ nói Ukraine không nên giữ “chảo lửa” Bakhmut bằng mọi giá - 1

Xe quân sự Ukraine di chuyển trên một con đường gần Bakhmut.

Theo quan chức Mỹ giấu tên, Ukraine cần điều chỉnh lại mục tiêu. “Ukraine không nên cố gắng bảo vệ Bakhmut bằng mọi giá”, một quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nói, RT trích dẫn nguồn tin phương Tây cho biết.

Thay vì dồn quá nhiều binh sĩ và đạn dược cho Bakhmut, Washington đang cố vấn Kiev rút bớt lực lượng. Ukraine cũng nên tận dụng khoảng thời gian này để đưa các binh sĩ tham gia chương trình đào tạo do Washington dẫn dắt nhằm xây dựng một lực lượng tinh nhuệ hơn.

Quan chức Mỹ giấu tên cho biết, tình hình ở Bakhmut đang có lợi cho Nga do các lực lượng Nga áp đảo về quân số và hỏa lực.

Theo Reuters, giới chức Mỹ cũng khuyên Ukraine không phung phí nguồn lực để chi viện cho Bakhmut, chờ đến khi các vũ khí mới chính thức xuất hiện trên chiến trường, ám chỉ gói hỗ trợ 2,5 tỷ USD mà Washington mới công bố.

Gói hỗ trợ gồm một lượng lớn đạn pháo, đạn tên lửa HIMARS và đáng chú ý nhất là 90 xe bọc thép chiến đấu Stryker. Theo quan chức Mỹ, các vũ khí này chuyên được sử dụng cho mục đích tấn công, giúp Ukraine xây dựng lực lượng cơ động.

Quan chức Mỹ nói thêm rằng, Ukraine có thể không đủ nguồn lực để vừa phòng thủ Bakhmut, vừa mở chiến dịch phản công mới.

“Ngay cả khi Nga kiểm soát Bakhmut, cục diện trên chiến trường cũng không có thay đổi lớn. Ukraine không thất bại nếu hứng chịu bước lùi như vậy”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, John Kirby ngày 20/1 nói.

Hiện chưa rõ Ukraine có đồng tình với lời tư vấn của giới chức Mỹ hay không. Bakhmut là thành trì vững chắc mà Ukraine xây dựng kể từ khi xung đột giữa quân đội chính phủ và phe ly khai thân Nga nổ ra vào năm 2014.

Bakhmut nằm trên phòng tuyến dài 70km và là trung tâm hậu cần lớn của quân đội Ukraine trong khu vực.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại vũ khí Ukraine đang cần để vượt sông Dnipro, xuyên phá phòng tuyến Nga?

Ở giai đoạn mà các vũ khí chống tăng ngày càng tinh vi và có uy lực mạnh hơn, có những ý kiến cho rằng xe tăng đã trở nên lỗi thời. Nhưng xe tăng phương Tây đang là thứ vũ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung