Tướng Mỹ dự đoán quân đội sẽ tràn ngập robot trong 15 năm tới

Công nghệ đang thay đổi cách thức tiến hành chiến tranh và điều này có thể dẫn đến việc sử dụng ngày càng nhiều robot trong lục quân, hải quân, không quân, vị tướng quân đội hàng đầu của Mỹ dự đoán.

Tướng Mỹ dự đoán quân đội sẽ tràn ngập robot trong 15 năm tới - 1

Máy bay không người lái MQ-1C Gray Eagle của Mỹ. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - tướng Mark Milley cho biết trong một podcast lên sóng hôm 21/3 rằng thế giới đang trải qua “một sự thay đổi cơ bản trong tính chất chiến tranh”.

“Tính chất chiến tranh thay đổi thường xuyên. Nó thay đổi mỗi khi bạn có vũ khí mới”, ông Milley nói. “Chúng ta đang trải qua sự thay đổi quan trọng nhất và cơ bản nhất trong tính chất của chiến tranh. Và lần này, nó được thúc đẩy bởi công nghệ.”

Tướng Mỹ chỉ ra rằng khả năng cảm biến đã thay đổi cách tấn công của quân đội. Ông lập luận rằng “khả năng tấn công bằng vũ khí chính xác không giống bất cứ thứ gì con người từng chứng kiến trước đây”.

Ông Milley đặc biệt nhấn mạnh vai trò của robot, cho biết Mỹ cùng nhiều đội quân tiên tiến trên thế giới đã và đang thử nghiệm tàu và xe tăng không người lái.

Trong vòng 15 năm tới, nếu không muốn nói là sớm hơn, “các bạn sẽ thấy một phần đáng kể lục quân, hải quân, không quân là robot”.

Một số hệ thống robot hoặc không người lái đã tồn tại trong quân đội Mỹ, chẳng hạn như máy bay không người lái. Ngoài ra, nhiều hệ thống khác đang được nghiên cứu.

Quân đội Mỹ và các đối tác trong ngành công nghiệp quốc phòng đang xem xét các phương tiện chiến đấu mặt đất robot. Các quan chức Hải quân Mỹ cho biết vào năm ngoái rằng các tàu chiến Mỹ có thể sẽ sớm được triển khai cùng các tàu và máy bay tự hành. Mới đây nhất, lãnh đạo Không quân Mỹ cho biết lực lượng này muốn có tới 1.000 máy bay không người lái.

Ngoài robot, ông Milley còn nhấn mạnh những tác động của trí tuệ nhân tạo AI trong vai trò là một ứng dụng quân sự. AI có khả năng xử lý một lượng lớn thông tin, có thể mang lại lợi thế cho các lực lượng khi đưa ra quyết định trên chiến trường.

“Việc đưa ra quyết định trong chiến tranh là nền tảng cho kết quả. Bạn có thể xử lý một lượng lớn thông tin càng nhanh chóng, thì bạn sẽ có lợi thế quyết định”, ông Milley nói.

Quân đội Mỹ trong những năm gần đây đã nghiên cứu cách tích hợp AI vào các loại vũ khí khác nhau, và Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhận thấy sự tiến bộ trong lĩnh vực này. Tháng trước, Không quân Mỹ thông báo đã để AI điều khiển thành công một máy bay chiến đấu, dựa trên các thử nghiệm trước đây liên quan đến các cuộc không chiến mô phỏng.

“Tất cả những công nghệ đó đang hội tụ đồng thời và tất cả chúng sẽ thành hiện thực trong 10 hoặc 15 năm tới”, ông Milley nói.

Nguồn: https://tienphong.vn/tuong-my-du-doan-quan-doi-se-tran-ngap-robot-trong-15-nam-toi-post1519730.t...

Tướng Mỹ cảnh báo Anh rớt khỏi nhóm quân đội mạnh nhất thế giới

Một vị tướng cấp cao của Mỹ gần đây cảnh báo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace rằng quân đội Anh không còn được coi là một trong những lực lượng chiến đấu hàng đầu...

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh - Business Insider (Tiền Phong)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung