Politico: Tướng Mỹ bình luận khiến Ukraine nổi giận

Theo tạp chí Politico, bình luận của một vị tướng hàng đầu của Mỹ về hòa đàm đã khiến Ukraine tức giận.

Politico ngày 14-11 đưa tin tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho rằng Ukraine "không thể đạt được chiến thắng quân sự", đồng thời lưu ý mùa đông sắp tới có thể "xuất hiện cơ hội đàm phán ngoại giao" để chấm dứt xung đột. 

"Khi có cơ hội đàm phán, khi có thể đạt được hòa bình, hãy nắm lấy nó, nắm bắt thời điểm" - ông Milley nói. 

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đang cố gắng trấn an Ukraine rằng họ không ép Kiev tham gia bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào với Moscow sau bình luận của ông Milley. 

Politico: Tướng Mỹ bình luận khiến Ukraine nổi giận - 1

Theo các quan chức Ukraine và Mỹ được Politico phỏng vấn, Washington muốn báo hiệu cho Kiev rằng nếu giao tranh tạm lắng trong mùa đông sắp tới, điều đó cũng không có nghĩa là các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine sẽ diễn ra ngay lập tức. Mỹ cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine về mặt quân sự. 

Politico cho hay Ukraine lo ngại Mỹ có thể thúc đẩy Kiev tìm kiếm giải pháp hòa bình với Moscow và "tức giận" vì bình luận của ông Milley. Theo nguồn tin của Politico, những thông điệp trái chiều của Mỹ về giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Ukraine đang khiến quan hệ giữa Washington và Kiev căng thẳng. 

Một số quan chức Mỹ cho rằng còn quá sớm để Ukraine đàm phán hòa bình với Nga, trong khi những người khác tin mùa đông sắp tới sẽ mang lại một cơ hội về mặt ngoại giao. 

Politico tiết lộ nhóm quan chức Mỹ thứ hai đã thúc giục các đối tác xem xét cơ hội đàm phán "nghiêm túc hơn". Song, cho đến nay, họ vẫn chưa thuyết phục được Tổng thống Biden và nhiều thành viên trong chính quyền của ông. 

Về phía Nga, quốc gia này nhiều lần tuyên bố không loại trừ các cuộc đàm phán với Ukraine. Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai với Ukraine đều khó có thể thành công, một phần do các điều kiện mà Kiev đưa ra.

Politico: Tướng Mỹ bình luận khiến Ukraine nổi giận - 2

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua video trước Hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 15-11. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Trong khi đó, phát biểu qua video trước Hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 15-11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh đây là lúc ngăn chặn xung đột tại Ukraine, đồng thời bác bỏ định dạng Minsk (thoả thuận hoà bình) nhằm chấm dứt xung đột. 

Ông Zelensky khẳng định cuộc xung đột phải kết thúc "công bằng", dựa trên cơ sở Hiến chương Liên Hiệp Quốc và Ukraine sẽ "không thỏa hiệp với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của mình". 

Đáp lại, ông Peskov lưu ý việc nhà lãnh đạo Ukraine bác bỏ định dạng Minsk cho thấy Kiev không sẵn lòng đàm phán với Moscow. 

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov tuyên bố "các quốc gia khác đang dần nhận ra thực tế Mỹ kích động cuộc xung đột tại Ukraine". 

Tuyên bố trên được ông Lavrov đưa ra trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali. Ông Lavrov cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có dính líu đến tình trạng hỗn loạn ở Ukraine suốt một thời gian dài. 

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng chỉ ra nghịch lý khi phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine và hỗ trợ Kiev bằng các phương tiện quân sự, trong khi các nhà lãnh đạo châu Âu tiếp tục nói về sự cần thiết của việc đạt được giải pháp hòa bình.

Mỹ cân nhắc cung cấp UAV tối tân cho Ukraine

Đài CNN ngày 14-11 cho biết Mỹ đang xem xét cung cấp những chiếc máy bay không người lái (UAV) tối tân MQ-1C Gray Eagle - đã được tân trang để tránh tiết lộ bí mật công nghệ - cho Ukraine.

Politico: Tướng Mỹ bình luận khiến Ukraine nổi giận - 3

UAV MQ-1C Gray Eagle của Mỹ. Ảnh: Wikipedia

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Washington từ chối cung cấp cho Kiev loại UAV này vì lo ngại vấn đề an ninh công nghệ - cụ thể là nó có thể bị Nga bắn rơi và thu giữ, cũng như lo ngại có thể làm leo thang cuộc xung đột.

Nguồn: [Link nguồn]

Kherson: Mỹ chỉ ra điểm khác thường trong đợt rút quân của Nga

Mỹ tin rằng binh sĩ Nga rời khỏi TP Kherson – Ukraine theo cách “tương đối có trật tự”, không hỗn loạn như một vài đợt rút quân trước đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Ngọc - Phạm Nghĩa ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung