Vụ tướng Mỹ gọi tướng TQ nói về khả năng ông Trump tấn công: Người trong cuộc lên tiếng

Thứ Năm, ngày 16/09/2021 12:30 PM (GMT+7)

Thông qua phát ngôn viên, tướng Mark Milley, đã có phản hồi chính thức về tin đồn hai lần gọi điện trấn an phía Trung Quốc, liên quan đến nguy cơ ông Trump phát động tấn công quân sự.

Vụ tướng Mỹ gọi tướng TQ nói về khả năng ông Trump tấn công: Người trong cuộc lên tiếng - 1

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ được cho là đã hành động theo đúng thẩm quyền.

Theo RT, tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, không phủ nhận về hai cuộc gọi với tướng quân đội Trung Quốc, nhưng khẳng định liên lạc đều thông qua các kênh chính thức của Bộ Quốc phòng.

“Tất cả các cuộc điện đàm với phía Trung Quốc, bao gồm hai cuộc điện đàm được nhắc tới gần đây, đều thông qua kênh chính thức của Bộ Quốc phòng”, đại tá Dave Butler, phát ngôn viên của tướng Milley, ngày 15.9 cho biết.

“Tướng Milley đã hành động trong thẩm quyền của mình trong quy trình kiểm soát dân sự đối với quân đội, phù hợp với lời thề trước Hiến pháp”, đại tá Butler nói thêm.

Phát ngôn viên Butler khẳng định không có chuyện tướng Milley bí mật điện đàm với phía Trung Quốc sau lưng Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump.

Nhà Trắng cũng lên tiếng cho biết, Tổng thống Joe Biden coi “tướng Milley là người yêu nước, luôn trung thành với Hiến pháp” và “hoàn toàn tin tưởng vào Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ”, theo Reuters.

Theo nội dung tiết lộ trên truyền thông Mỹ, tướng Milley đã hai lần gọi điện cho tướng Li Zoucheng bên phía quân đội Trung Quốc. Một cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 30.10.2020 và cuộc điện đàm thứ hai vào ngày 8.1.2021, hai ngày sau bạo loạn ở Đồi Capitol.

Trong hai cuộc điện đàm, tướng Milley khẳng định tình hình ở Mỹ vẫn ổn và nếu có một cuộc tấn công quân sự, tướng Milley sẽ báo trước với phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Trump dường như không biết về hai cuộc điện đàm này. Tướng Milley cũng thảo luận với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, bàn về cách hạn chế quyền phát động tấn công quân sự của ông Trump, trong những tuần cuối nhiệm kỳ tổng thống.

Trong tuyên bố ngày 14.9, ông Trump khẳng định nếu “thông tin trên là thật thì tướng Milley đã phạm tội phản quốc”. Ông Trump cũng khẳng định mình không có kế hoạch tấn công Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-tuong-my-goi-tuong-tq-noi-ve-kha-nang-ong-trump-tan-cong-nguoi-trong-cuoc-l...

Tướng Mỹ bị đồn gọi điện cho Trung Quốc nói chuyện ”động trời”: Ông Trump lên tiếng

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14.9 lên tiếng về các thông tin chấn động mới được tiết lộ bởi hai nhà báo kỳ...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung