Tướng cấp cao Mỹ cảnh báo không kích trở lại ở Afghanistan

Thứ Năm, ngày 12/05/2022 08:11 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tướng cấp cao Mỹ ngày 11.5 cảnh báo Washington có thể thực hiện các sứ mệnh không kích mục tiêu được coi là mối đe dọa ở Afghanistan, hơn 8 tháng Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi quốc gia này.

Tướng cấp cao Mỹ cảnh báo không kích trở lại ở Afghanistan - 1

Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Mỹ có đủ năng lực để tiến hành nhiệm vụ không kích mục tiêu ở Afghanistan nếu như có mối đe dọa xuất phát từ lãnh thổ quốc gia này, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley nói.

“Chúng tôi duy trì giám sát các hoạt động ở Afghanistan. Tôi không đi vào chi tiết về cách thức hay giám sát dưới dạng như thế nào. Chúng tôi có đủ năng lực tiến hành không kích nếu nhận thấy có mối đe dọa xuất phát từ Afghanistan”, tướng Milley phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Phân bổ ngân sách của Quốc hội Mỹ, theo Sputnik.

Tướng Milley đưa ra tuyên bố sau khi tình báo Mỹ nhận định rằng các tổ chức khủng bố bên trong Afghanistan đang ráo riết củng cố năng lực và có thể phát động tấn công , phá hoại nhằm vào các nước phương Tây, bao gồm Mỹ trong một năm tới.

Trung tướng Scott Berrier, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, ngày 10.5 nói mối đe dọa khủng bố ISIS-K với phương Tây có thể hình thành sau một năm. Trong khi đó, tổ chức khủng bố al-Qaeda cần nhiều thời gian hơn.

Tướng Berrier bày tỏ lo ngại về khủng bố ISIS-K ở Afghanistan, bởi tổ chức cực đoan này từng gây ra các vụ tấn công khủng bố ở Canada.

“Đối với al-Qaeda, tổ chức khủng bố này đang có vấn đề trong việc tái cơ cấu ở cấp lãnh đạo. Taliban phần nào đó đã giữ lời khi tác động để kiềm chế al-Qaeda”, tướng Berrier nói.

Ở thời điểm hiện tại, ISIS-K chưa có năng lực tấn công khủng bố trên lãnh thổ Mỹ. Nhưng tổ chức này đang không ngừng củng cố năng lực và rõ ràng có ý đồ tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ, tình báo Mỹ nhận định.

Nguồn: http://danviet.vn/tuong-cap-cao-my-canh-bao-khong-kich-tro-lai-o-afghanistan-50202212581119577.h...

IS trỗi dậy ở Afghanistan

Các cuộc tấn công trong vòng 2 tuần qua ở Afghanistan đã khiến ít nhất 100 người thiệt mạng, theo số liệu từ bệnh viện. Tình trạng này làm dấy lên lo ngại rằng Afghanistan đang...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Afghanistan
Báo lỗi nội dung