Tìm thấy bé sơ sinh mất tích trong đợt không vận hỗn loạn ở Afghanistan

Chủ Nhật, ngày 09/01/2022 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bé trai sơ sinh được trao cho lính Mỹ qua bức tường sân bay trong cuộc sơ tán hỗn loạn khỏi Afghanistan vừa được tìm thấy và đã được đoàn tụ với gia đình ở Kabul hôm 8/1.

Sự kiện: Tin tức Afghanistan

Tìm thấy bé sơ sinh mất tích trong đợt không vận hỗn loạn ở Afghanistan - 1

Cậu bé được đưa cho lính Mỹ trong cảnh hỗn loạn ở sân bay Afghanistan cuối cùng đã được tìm thấy

Bé trai Sohail Ahmadi mới 2 tháng tuổi khi mất tích vào ngày 19/8, trong lúc hàng ngàn người vội vã tìm đường chạy khỏi Afghanistan sau khi lực lượng Taliban kiểm soát toàn bộ quốc gia này.

Em bé sau đó đã được tìm thấy ở Kabul, khi một tài xế taxi 29 tuổi tên là Hamid Safi đã tìm thấy em ở sân bay rồi đưa về nhà nuôi.

Sau hơn 7 tuần thương lượng và cầu xin, và cuối cùng là bị cảnh sát Taliban giam giữ một thời gian ngắn, Sohail Ahmadi đã trao trả đứa trẻ về cho ông nội và những người họ hàng khác của em ở Kabul.

Gia đình cho biết họ sẽ tìm cách giúp em đoàn tụ với bố mẹ và anh chị em vì họ đã sơ tán sang Mỹ cách đây mấy tháng.

Trong đợt chạy loạn khỏi Afghanistan, anh Mirza Ali Ahmadi - bố của em bé và là người đã làm bảo vệ cho Đại sứ quán Mỹ ở Kabul, cùng vợ Suraya sợ rằng con trai họ sẽ bị bẹp dúm trong đám đông đang tìm mọi cách trèo lên chuyến bay sơ tán của Mỹ.

Anh Ahmadi nói với Reuters trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 11, rằng trong cơn tuyệt vọng của ngày hôm đó, anh đã trao Sohail qua bức tường sân bay cho một người lính mặc đồng phục Mỹ, tin rằng người lính đó sẽ giúp anh đưa con trai vượt qua nốt đoạn đường chỉ còn 5m nữa là đến cổng vào để lên máy bay.

Vào thời điểm đó, lực lượng Taliban đã đẩy lùi đám đông, khiến Ahmadi cùng vợ và 4 con phải mất nửa giờ nữa mới vào được máy bay. Tuy nhiên, họ không tìm thấy con út đâu cả.

Ahmadi cho biết anh đã tìm kiếm con trai khắp sân bay một cách tuyệt vọng, rồi được các quan chức nói rằng cậu bé có thể đã đưa đi riêng và có thể sẽ đoàn tụ với gia đình sau.

Gia đình Ahmadi được đưa đến một căn cứ quân sự ở Texas. Trong mấy tháng trời, họ không biết con trai mình đang ở đâu.

Khi không còn Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan và các tổ chức quốc tế đang quá tải, những người tị nạn Afghanistan không biết làm cách nào để tìm người thân bị thất lạc.

Cùng ngày gia đình Ahmadi tuyệt vọng tìm con, Safi đã trượt qua cổng sân bay Kabul sau khi chở gia đình anh trai đến đây để đi sơ tán.

Safi tìm thấy Sohail trên nền đất một mình và đang khóc. Anh kể rằng sau khi anh không tìm được bố mẹ cậu bé trong sân bay, anh quyết định đưa cậu về nhà sống cùng vợ và các con mình. Safi có 3 con gái, nên mong muốn lớn nhất của mẹ anh trước khi qua đời là anh có một cậu con trai.

Vì thế, vào khoảnh khắc đó, anh cho biết anh quyết định giữ đứa trẻ để nuôi, nếu không tìm thấy gia đình em.

Safi đưa Sohail đi khám bác sĩ rồi đặt tên em là Mohammad Abed. Anh đăng ảnh cả gia đình lên Facebook.

Sau khi báo chí đăng tải về trường hợp em bé mất tích, một số hàng xóm của Safi nhớ lại chuyện anh trở về từ sân bay với một đứa trẻ và nhận ra em qua những bức ảnh. Họ đã gửi bình luận về bài viết để cung cấp thông tin của em bé.

Anh Ahmadi đã nhờ họ hàng còn ở Afghanistan đi tìm Safi để xin lại Sohail. Nhưng gia đình Safi từ chối trả lại em bé.

Gia đình Safi cuối cùng phải nhờ tổ chức Chữ thập Đỏ giúp đỡ, nhưng họ cho biết hầu như không nhận được thông tin gì từ tổ chức này.

Hết cách, họ hàng của em bé phải báo cáo với cảnh sát Taliban về việc bắt cóc trẻ em. Safi nói rằng nhà anh chỉ nuôi chứ không bắt cóc.

Cảnh sát đã điều tra và cuối cùng dàn xếp một thoả thuận giữa hai bên. Gia đình bé trai đồng ý bồi thường 100.000 Afghani (khoảng 950USD) chi phí nuôi dưỡng em trong 5 tháng.

Dưới sự chứng kiến của cảnh sát, cậu bé cuối cùng đã được trao trả cho họ hàng.

Nguồn: https://tienphong.vn/tim-thay-be-so-sinh-mat-tich-trong-dot-khong-van-hon-loan-o-afghanistan-pos...

Taliban để lộ “mặt thật” thật sau 4 tháng kiểm soát Afghanistan

Taliban ngày 26.12 tuyên bố phụ nữ sẽ không được phép lên bất cứ một phương tiện nào mà không có nam giới đi cùng. Phụ...

Chia sẻ
Theo Bình Giang - Reuters (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức Afghanistan
Báo lỗi nội dung