Trường hợp đầu tiên trên thế giới nhiễm 2 chủng SARS-CoV-2 đồng thời

Thứ Ba, ngày 31/03/2020 11:10 AM (GMT+7)

Một người dân Iceland xét nghiệm dương tính với Covid-19 bị nhiễm tới 2 biến chủng virus SARS-CoV-2 và đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu phát hiện trường hợp như vậy.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 11:17 03/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Kari Stefansson, giám đốc DeCode - công ty dược phẩm sinh học có trụ sở tại Iceland, đã xác nhận sự lây nhiễm bất thường trên, theo trang Reykjavik Grapevine.

Stefansson nói biến chủng thứ hai là một dạng đột biến của virus SARS-CoV-2. Nó có thể nguy hiểm hơn vì những người bị lây nhiễm từ người này chỉ bị nhiễm biến chủng thứ hai.

Stefansson nói cần có thêm nghiên cứu để khẳng định giả thuyết trên. Ông cũng không loại trừ khả năng đây là sự trùng hợp.

Stefansson nhấn mạnh, biến chủng thứ hai chưa từng được phát hiện bên ngoài Iceland, theo Grapevine.

Đây là phát hiện mới nhất của DeCode – công ty hiện đang phân tích mẫu gene của SARS-CoV-2 ở Iceland. Công ty phát hiện sự đa dạng về kiểu gene của virus lây nhiễm ở Iceland, cho thấy chúng đến từ nhiều vùng khác nhau.

Những nguồn SARS-CoV-2 lây nhiễm chính ở Iceland đến từ Italia, Áo và Anh. Một trận bóng đá tại Anh được cho là nguyên nhân khiến 7 ca nhiễm Covid-19 tại Iceland.

Trường hợp đầu tiên trên thế giới nhiễm 2 chủng SARS-CoV-2 đồng thời - 1

Iceland có số người nhiễm Covid-19 cao trên tổng dân số.

Iceland là đảo quốc có số dân chỉ 365.000 người nhưng lại có đến 1.086 ca nhiễm Covid-19, chiếm tỉ lệ tương đối lớn, bao gồm 2 ca tử vong.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học phương Tây đề cập đến khả năng SARS-CoV-2 đã âm thầm tồn tại trong cơ thể người từ hàng thập kỷ, đến khi tạo đột biến để bùng phát thành đại dịch.

DeCode thông báo hiện đã xét nghiệm cho khoảng 10.000 người ở Iceland, bao gồm cả những người có triệu chứng hoặc nằm trong nhóm dễ lây nhiễm.

Khoảng 5.000 tình nguyện viên không có triệu chứng tham gia xét nghiệm và kết quả cho thấy có 48 người nhiễm SARS-CoV-2, dấu hiệu cho thấy virus đã lây nhiễm trong cộng đồng.

Stefansson nói mục tiêu tiếp theo của DeCode là đánh giá xem virus biến đổi ra sao và từ đó tìm hiểu chuỗi lây nhiễm ở Iceland. “Chúng tôi còn phát hiện trường hợp sau khi virus đột biến, biến chủng ban đầu tự triệt tiêu chỉ còn dấu vết của biến chủng mới”, Stefansson nói.

Derek Gatherer, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Đại học Lancaster, Anh, nói phát hiện trên là không quá bất ngờ. “Virus liên tục đột biến do những tác động trong quá trình nhân bản nhưng chỉ số ít kết quả đột biến tạo ra sự thay đổi rõ rệt”, Gatherer nói.

Hiện tại, phát hiện của DeCode khẳng định có nhiều nguồn lây nhiễm Covid-19 khác nhau, du nhập vào Iceland từ nước ngoài.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/truong-hop-dau-tien-tren-the-gioi-nhiem-2-chung-sars-cov-2-dong-thoi-...

Nghiên cứu mới phát hiện điều bất thường ở một số người nhiễm Covid-19

Các chuyên gia tại Hong Kong phát hiện dấu vết virus Corona trong mẫu phân của một số bệnh nhân, dù những người này có kết...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19