Nghiên cứu mới khẳng định nguồn gốc của virus Corona lây sang người

Thứ Tư, ngày 19/02/2020 09:37 AM (GMT+7)

Nghiên cứu mới công bố hôm 17.2 bác bỏ tin đồn rằng virus Corona là do con người tạo ra trong phòng thí nghiệm.

  

Nghiên cứu mới khẳng định nguồn gốc của virus Corona lây sang người - 1

Các nhà nghiên cứu hàng đầu cho rằng virus Corona phát triển hoàn toàn do chọn lọc tự nhiên.

Theo SCMP, nghiên cứu mới của các nhà khoa học có sự tham gia của nhà dịch tễ học hàng đầu W. Ian Lipkin, đến từ Đại học Columbia; Edward Holmes đến từ Đại học Sydney; và Kristian Andersen công tác tại trung tâm nghiên cứu Scripps.

Nghiên cứu đã chỉ ra những manh mối di truyền quan trọng về việc virus Corona không phải do con người tạo ra trong phòng thí nghiệm. Nghiên cứu dựa trên đánh giá về kiểu gene của virus Corona mới, so sánh với các chủng virus Corona mà con người đã biết, từ đó chỉ ra các dấu hiệu biến đổi của virus.

Các nhà nghiên cứu phát hiện virus Corona mới đã biến đổi trong cách liên kết với tế bào người và sự biến đổi này là hoàn toàn tự nhiên, nếu có bàn tay con người thì sẽ xâm nhập vào tế bào theo cách khác.

“SARS-CoV-2 (virus Corona mới) dường như là kết quả của lây nhiễm có lựa chọn thông qua thụ thể ACE2. Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy virus không phải do con người tạo ra”, nhóm nghiên cứu viết.

Virus cũng có những đặc tính độc đáo chưa từng thấy và nghiên cứu khẳng định lập luận rằng đây không phải sản phẩm từ phòng thí nghiệm.

Giáo sư Roy Hall đến từ Đại học Queensland, Úc, cũng đồng tình. “Nếu là do con người tạo ra thì virus phải có kiểu gene giống với virus mà chúng ta biết là có thể lây nhiễm trên người. Nhưng nghiên cứu khẳng định virus có những đặc tính hoàn toàn mới, do chọn lọc từ tự nhiên”.

Nghiên cứu cũng đề cập đến 2 hướng tiến hóa chủ yếu của virus. Đó là tiến hóa thông qua chọn lọc tự nhiên từ động vật, trước khi lây nhiễm sang người. Cách thứ hai là lây nhiễm từ động vật sang người rồi mới dần thích nghi, biến đổi để lây nhiễm từ người sang người và cuối cùng là bùng phát dịch bệnh.

Cuối cùng, nghiên cứu khẳng định phải xác định được vật trung gian truyền bệnh thì mới giải thích rõ được toàn bộ quá trình hình thành virus Corona mới. Virus được cho là bắt nguồn từ loài dơi, nhưng không trực tiếp lây nhiễm sang người mà có thể do một sinh vật trung gian khác.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nghien-cuu-moi-khang-dinh-nguon-goc-cua-virus-corona-lay-sang-nguoi-1...

Phòng thí nghiệm Vũ Hán lên tiếng về tin đồn có bệnh nhân nhiễm virus Corona đầu tiên

Kể từ khi dịch bệnh virus Corona bùng phát, phòng thí nghiệm tại viện Virus học ở Vũ Hán luôn là tâm điểm của những tin...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19