Nghiên cứu mới: Virus Corona có đột biến gene giống HIV

Thứ Năm, ngày 27/02/2020 11:20 AM (GMT+7)

Nghiên cứu mới về chủng virus Corona gây dịch bệnh Covid-19 cho thấy gene của virus có đột biến giống như virus HIV, làm tăng nguy cơ xâm nhập vào tế bào người gấp 1.000 lần so với virus SARS.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 10:17 10/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh


Theo SCMP, các nhà khoa học ở Trung Quốc và châu Âu đã có những phát hiện đột phá, không chỉ giải thích vì sao virus lây lan mạnh, mà có thể chỉ ra cách tốt nhất để đối phó với virus này.

Các nhà khoa học cho biết, virus SARS xâm nhập tế bào người bằng cách bám vào một protein thụ thể gọi là ACE2 trên màng tế bào. Nghiên cứu ban đầu cho thấy virus Corona mới giống virus SARS tới 80%, tức là có con đường lây nhiễm tương tự.

Nhưng protein ACE2 không tồn tại với số lượng lớn trong cơ thể người khỏe mạnh và điều này ngăn virus SARS lây lan rộng giai đoạn 2002-2003. Virus SARS chỉ lây nhiễm cho khoảng 8.000 người trên toàn cầu.

Ngược lại, virus như HIV hay Ebola lại đặc biệt dễ lây lan. Chúng nhắm đến một loại enzyme có tên là furin, hoạt động như một chất kích hoạt protein trong cơ thể người.

Nghiên cứu mới: Virus Corona có đột biến gene giống HIV - 1

Các bác sĩ Trung Quốc đánh giá lá phổi của người bệnh nghi nhiễm virus Corona.

Khi xem xét trình tự bộ gien của virus Corona, giáo sư Ruan Jishou và cộng sự tại Đại học Nankai ở Thiên Tân, Trung Quốc, tìm thấy một phần các gene đột biến không có ở virus SARS, nhưng lại tương tự virus HIV và Ebola.

“Phát hiện này cho thấy virus Corona mới có thể khác biệt đáng kể so với virus SARS về con đường lây nhiễm”, các nhà khoa học viết trong một báo cáo công bố trên diễn đàn nghiên cứu khoa học Chinaxiv.org của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

Nói cách khác, virus Corona mới có khả năng kích thích enzyme furin để tạo ra protein phù hợp trong quá trình bám vào tế bào. Kết quả là virus Corona mới có khả năng xâm nhập tế bào trên cơ thể người gấp 1.000 lần so với virus SARS, theo nhóm nghiên cứu.

Trong một nghiên cứu sau đó, giáo sư Li Hua cùng các cộng sự từ Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung ở Vũ Hán, cũng xác nhận phát hiện trên. Đây có thể là “lý do tại sao virus Corona mới dễ lây nhiễm hơn các chủng virus Corona khác”, giáo sư Li viết.

Điều này có thể lý giải vì sao các bác sĩ ở nhiều nước trên thế giới điều trị cho người nhiễm Covid-19 bằng thuốc kháng virus HIV và trong một số trường hợp đã cho kết quả tích cực.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi-trong-ngay/nghien-cuu-moi-virus-corona-co-dot-bien-gene-giong-hiv-106...

Sự thật chuyện virus Corona do con người tạo ra, ”nhúng” gene từ virus HIV

Một số nhà khoa học mới đây đã lên tiếng làm rõ nghi vấn virus Corona do con người tạo ra và lây lan ra môi trường từ...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19