Trung Quốc “thà một lần đau”, giải quyết cho xong vấn đề Hong Kong?

Thứ Hai, ngày 08/03/2021 00:30 AM (GMT+7)

Trung Quốc được cho là đã sẵn sàng đón nhận nỗi đau trong ngắn hạn và thậm chí là phản ứng từ phương Tây để cải cách toàn diện Hong Kong, theo một số nhà phân tích.

Trung Quốc “thà một lần đau”, giải quyết cho xong vấn đề Hong Kong? - 1

Trung Quốc sẵn sàng "vượt qua giông bão" để đạt mục đích ổn định xã hội ở Hong Kong.

Từ việc truy tố 47 nhân vật đối lập theo luật an ninh quốc gia đến cải cách hệ thống bầu cử ở đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc đang áp dụng chiến lược không khoan nhượng, dù hứng chịu sự phản đối mạnh mẽ từ Mỹ và đồng minh, theo SCMP.

Các nhà phân tích cho rằng, đây là dấu hiệu cho thấy chính quyền trung ương quyết tâm “giải quyết cho xong” vấn đề Hong Kong, một lần và mãi mãi, để phương Tây không còn gây sức ép với Bắc Kinh thông qua Hong Kong.

Wu Junfei, phó giám đốc Viện Nghiên cứu Tianda ở Hong Kong, nói Bắc Kinh tin rằng, cách tiếp cận như hiện tại sẽ đem đến ổn định xã hội lâu dài cho Hong Kong, dù gây ra “những cơn đau ngắn hạn”, thậm chí là khiến phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt.

Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào quan chức đại lục và Hong Kong, đặc biệt là trưởng đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

“Bắc Kinh tin tưởng rằng ‘một đòn giáng mạnh bây giờ có thể ngăn chặn hàng trăm cú đấm sau này’”, ông Wu nói, ám chỉ câu nói của cố lãnh tụ Mao Trạch Đông.

Cố lãnh tụ Trung Quốc từng dùng cụm từ trên khi nhắc đến việc đưa quân đội tham chiến trong Chiến tranh Triều Tiên.

“Nhiều vấn đề ở Hong Kong cần giải quyết mà không thể kéo dài hơn nữa. Bắc Kinh cho rằng, đã đến lúc chấp nhận nỗi đau và giải quyết một làn cho xong”, ông Wu nói thêm.

Dự thảo đề xuất tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC) có nhắc đến việc thay đổi cơ cấu bầu cử ở Hong Kong, trao quyền đáng kể cho Ủy ban bầu cử, tăng quyền hạn cho phe ủng hộ đại lục ở Hong Kong.

Wang Chen, Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ NPC, cho rằng, cải cách là cần thiết “để ngăn chặn những rủi ro” đối với an ninh quốc gia Trung Quốc.

Theo nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc, vấn đề cải cách không chỉ liên quan đến Hong Kong, mà còn do các thế lực bên ngoài can thiệp vào tình hình Hong Kong, nên cần có hành động chấm dứt các “kẽ hở” trong hệ thống chính trị của đặc khu.

Diana Fu, phó giáo sư chính trị khoa học tại Đại học Toronto, Canada, nói: “Bắc Kinh không thể nhún nhường trong vấn đề Hong Kong vì như vậy sẽ là thua cuộc”.

Theo các nhà phân tích, sự quyết tâm của Trung Quốc phản ánh “giấc mộng Trung Hoa” dựa trên tầm nhìn đến năm 2049 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó kiểm soát hoàn toàn Hong Kong là ưu tiên hàng đầu sau một thời gian dài đặc khu này chịu ảnh hưởng của người Anh.

“Hong Kong là một phần trong kế hoạch chấn hưng vĩ đại Trung Hoa”, Li Xing, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Aalborg ở Đan Mạch, nhận định.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-tha-mot-lan-dau-giai-quyet-cho-xong-van-de-hong-kong-50202183029600...

Anh bắt đầu tiếp nhận người Hong Kong, Trung Quốc ”nói lời cay đắng”

Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ việc Anh chính thức khởi động chương trình đón nhận người Hong Kong mang hộ chiếu hải ngoại...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung