Trung Quốc tạo ra bước ngoặt chống dịch Covid-19 như thế nào?

Thứ Tư, ngày 11/03/2020 20:30 PM (GMT+7)

Khi số ca nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh trên khắp thế giới, Trung Quốc lại đang ghi nhận số ca nhiễm mới giảm mạnh nhiều tuần gần đây.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 03:54 10/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Sky News, Trung Quốc đang ghi nhận số ca nhiễm mới thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn đầu dịch Covid-19 bùng phát. Hôm 10/3, số ca nhiễm mới ở Trung Quốc chỉ là 24 ca, trong khi hai ngày trước đó (9 và 8/3), số ca nhiễm mới lần lượt là 19 và 40.

Bên cạnh đó, số ca phục hồi những ngày gần đây đều ở trên mốc 1.000: ngày 10/3 (1.578 ca), ngày 9/3 (1.297 ca) và ngày 8/3 (1.535 ca), Tân Hoa xã cho hay.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 10/3 cũng có chuyến thăm lần đầu tiên tới tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Tại sao tốc độ lây nhiễm Covid-19 chậm lại ở Trung Quốc?

Trung Quốc tạo ra bước ngoặt chống dịch Covid-19 như thế nào? - 1

Biểu đồ ghi nhận ca nhiễm mới, ca khỏi bệnh và ca tử vong ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 3. Ảnh: Sky New - Việt hóa: NT

Trong những tuần gần đây, số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục đã giảm mạnh từ mốc 2.000 ca xuống chỉ còn dưới 100 ca/ngày. 

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, giới chức Trung Quốc đã "bật chế độ phục hồi" với các biện pháp cụ thể và khẩn trương.

Hai bệnh viện chuyên khoa, Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn, được xây dựng tại thành phố Vũ Hán chỉ trong hơn một tuần; nhiều điều khoản của bệnh viện thông thường được chuyển sang nền tảng online và một nền tảng 5G cho phép liên hệ cũng như hỗ trợ thời gian thực cho các nhà điều tra trong lĩnh vực này, ngay cả ở những vùng xa xôi.

Trung Quốc tạo ra bước ngoặt chống dịch Covid-19 như thế nào? - 2

Hàng chục chiếc máy xúc phục vụ việc xây dựng bệnh viện thần tốc. Ảnh: Shutter Stock

Công nghệ được áp dụng triệt để trong công tác phòng chống dịch Covid-19, bao gồm các ứng dụng điện thoại như Wechat để lần dấu liên hệ của các trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 cũng như đảm bảo lệnh hạn chế đi lại được tuân thủ nghiêm ngặt.

Toàn bộ các sự kiện tập trung đông người bị hủy bỏ, cơ sở giải trí bị đóng cửa và các doanh nghiệp ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đều tạm ngừng hoạt động.

Hồi tháng 2, Bruce Aylward và Wannian Liang, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung Quốc, đã công bố một báo cáo chi tiết về cách Trung Quốc đối phó với dịch Covid-19.

Theo bản báo cáo, có một số yếu tố chính là chìa khóa dẫn tới sự suy giảm mạnh của các ca nhiễm mới như: các cộng đồng đã thể hiện "sự đoàn kết" với những người nhiễm bệnh và tuân thủ nghiêm chỉnh các hướng dẫn nhằm ngăn ngừa dịch lây lan; các thành phố khác liên tục gửi hàng nghìn nhân viên y tế và hàng tấn vật tư y tế quan trọng tới tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán; các nhà khoa học Trung Quốc làm việc miệt mài với nhiều thử nghiệm lâm sàng để điều chế vắc xin, trong khi các bác sĩ tiếp tục chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân để "giải phóng" giường bệnh cho các bệnh nhân mới; khi dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát, Trung Quốc mở cửa lại trường học và văn phòng để thúc đẩy kinh tế phát triển.

Những nỗ lực của Bắc Kinh hiệu quả như thế nào?

Trung Quốc tạo ra bước ngoặt chống dịch Covid-19 như thế nào? - 3

16 bệnh viện tạm được thiết lập để điều trị bệnh nhân nhiễm covid-19 có triệu chứng nhẹ ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc

Bản báo cáo của chuyên gia Liang và Aylward cho biết: "Trước một loại virus chưa được biết tới trước đó, Trung Quốc có lẽ đã đưa ra những nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh tham vọng, khẩn trương và ráo riết nhất trong lịch sử.

Ban đầu, chính phủ Trung Quốc tập trung vào việc kêu gọi mọi người giữ vệ sinh bằng cách rửa sạch tay, đeo khẩu trang và đo thân nhiệt. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 phát triển mạnh và các nhà khoa học đã tìm hiểu kỹ về nó, một cách tiếp cận mới dựa trên cơ sở khoa học được đưa ra.

Các biện pháp ngăn chặn được đưa ra cụ thể với từng quận huyện, tỉnh thành và thậm chí là làng xã. Khả năng và bản chất của việc lây truyền ở các địa điểm cụ thể cũng được đề xuất".

Và hiệu quả đã xuất hiện từ những nỗ lực của Trung Quốc để đưa đất nước trở lại bình thường sau dịch bệnh.

Các trường học đã mở cửa trở lại, người dân ở nhiều tỉnh thành quay lại làm việc và toàn bộ bệnh viện tạm, được thiết lập để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 với triệu chứng nhẹ, ở thành phố Vũ Hán đều đã "giải tán". Số ca nhiễm mới cũng giảm mạnh.

He Tianyu, nhà phân tích hàng hóa thị trường, cho biết, các nhà máy ở Trung Quốc đang quay trở lại hoạt động.

"Ngành công nghiệp bán chế tạo đang có chút cải thiện, trong khi nhu cầu tiêu dùng trong lĩnh vực xây dựng và cơ sở hạ tầng cũng đã tăng nhẹ", nhà phân tích He nhận định.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng ghi nhận dấu hiệu hồi phục, với chuyến thăm của ông Tập đã giúp nâng chỉ số blue-chip (thuật ngữ chỉ các cổ phiếu có vốn hóa lớn trên thị trường) cao hơn 2,1% trước giờ đóng cửa hôm 10/3.

Tại sao chuyến thăm của ông Tập tới Vũ Hán được coi là bước ngoặt?

Trung Quốc tạo ra bước ngoặt chống dịch Covid-19 như thế nào? - 4

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (mặc đồ đen, đứng giữa) tới thăm thành phố Vũ Hán hôm 10/3. Ảnh: Sky News

Ông Tập hôm 10/3 đã tới thành phố Vũ Hán và ghé thăm bệnh viện Hỏa Thần Sơn để kiểm tra hoạt động phòng chống dịch Covid-19 và khích lệ tinh thần của các nhân viên tuyến đầu.

Giáo sư Zhang Ming, làm việc tại Đại học Renmin (Trung Quốc), cho biết: "Ông Tập không tới Vũ Hán sớm hơn vì khả năng lây nhiễm khi đó còn rất cao. Nhưng khi Chủ tịch Trung Quốc đã có mặt tại đây, đồng nghĩa rằng nơi đây đã khá an toàn và dịch bệnh đang được kiểm soát".

Trung Quốc trước đó bị chỉ trích nhiều vì cách phản ứng với dịch bệnh nhưng những nỗ lực kiểm soát nghiêm ngặt, bao gồm việc phong tỏa và đưa lệnh hạn chế đi lại ở Vũ Hán và Hồ Bắc, đã hiệu quả khi ngăn chặn dịch lan rộng.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/trung-quoc-tao-ra-buoc-ngoat-chong-dich-covid-19-nhu-the-nao-1067200....

Ông Tập Cận Bình tới Vũ Hán cho thấy điều gì?

Việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thành phố Vũ Hán hôm 10/3 để kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 đã...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19