Toàn bộ bệnh viện tạm chống dịch Covid-19 ở Vũ Hán đã "giải tán"

Thứ Tư, ngày 11/03/2020 16:00 PM (GMT+7)

Hai bệnh viện tạm cuối cùng ở tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã đóng cửa hôm 10/3, theo Tân Hoa xã. Như vậy, tổng số 16 bệnh viện tạm được xây dựng để chống dịch Covid-19 đều được "giải tán".

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 06:31 04/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Báo chí Trung Quốc đưa tin, 49 bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng đã rời bệnh viện tạm Vũ Xương lúc 15h30 ngày 10/3. Bệnh viện tạm Vũ Xương, được chuyển đổi từ nhà thi đấu Hồng Sơn Vũ Xương, bắt đầu hoạt động ngày 5/2 với 784 giường bệnh và đã tiếp nhận 1.124 bệnh nhân, trong đó 833 người được xuất viện và 291 người còn lại được chuyển sang bệnh viện khác điều trị.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo, có 868 nhân viên y tế tới từ 14 nhóm y tế trên toàn quốc đã tham gia vào việc điều trị cho bệnh nhân ở bệnh viện tạm Vũ Xương. Bệnh viện tạm này không ghi nhận ca tử vong, không có nhân viên y tế nào bị lây nhiễm và không có ca nào phải tái nhập viện.

Toàn bộ bệnh viện tạm chống dịch Covid-19 ở Vũ Hán đã "giải tán" - 1

Một bệnh viện tạm ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Một bệnh viện tạm khác ở quận Giang Hạ được mở ngày 14/2 cũng đã đóng cửa vào chiều 10/3 sau 26 ngày hoạt động. Theo Tân Hoa xã, bệnh viện tạm này, được chuyển đổi từ một trung tâm thể thao, đã tiếp nhận 564 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó 392 người được xuất viện sau khi khỏi bệnh. Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân khỏi bệnh được xuất viện vẫn  phải tiếp tục cách ly 14 ngày tại các điểm được chỉ định.

Để điều trị cho các bệnh nhân với triệu chứng nhẹ và cách ly nguồn lây nhiễm, giới chức Vũ Hán đã chuyển đổi các địa điểm công cộng như trung tâm triển lãm, phòng tập thể hình... thành 16 bệnh viện tạm.

Wang Chen, Chủ tịch Viện khoa học Y khoa Trung Quốc, cho biết các bệnh viện tạm được tạo ra bằng cách tận dụng nguồn lực xã hội tối thiểu và các địa điểm đơn giản nhất để mở rộng khả năng điều trị và tiếp nhận thêm nhiều bệnh nhân trong thời gian ngắn.

Zhang Boli, một học giả thuộc Học viện kỹ thuật Trung Quốc, cho biết việc đóng cửa toàn bộ bệnh viện tạm ở Vũ Hán cho thấy các bệnh viện này đã hoàn thành nhiệm vụ lịch sử trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Ông Zhang nói thêm, 16 bệnh viện tạm Trung Quốc đã tiếp nhận tổng cộng 13.000 bệnh nhân và đóng góp vai trò hiệu quả.

Một chuyên gia khác nhận định việc "giải tán" toàn bộ bệnh viện tạm ở Vũ Hán cho thấy Trung Quốc đã phần nào kiểm soát được dịch Covid-19.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/toan-bo-benh-vien-tam-chong-dich-covid-19-o-vu-han-da-giai-tan-106709...

Trung Quốc tạo ra bước ngoặt chống dịch Covid-19 như thế nào?

Khi số ca nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh trên khắp thế giới, Trung Quốc lại đang ghi nhận số ca nhiễm mới giảm mạnh nhiều...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19