Quân nhân Ukraine kể về tình cảnh ngặt nghèo ở làng chiến lược cách Kharkiv 30km

Phóng viên đài CNN của Mỹ gần đây có chuyến đi thực tế tới làng Lyptsi, một trong những khu vực giao tranh ác liệt kể từ khi Nga mở cuộc tiến công vùng Kharkiv cách đây hai tuần.

Artun, một chỉ huy đơn vị chiến đấu của Ukraine ở vùng Kharkiv.

Artun, một chỉ huy đơn vị chiến đấu của Ukraine ở vùng Kharkiv.

Theo CNN, có những ngôi làng mang ý nghĩa chiến lược trong xung đột mà Ukraine quyết tâm kiểm soát bằng mọi giá và Lyptsi là một trong số đó.

Có mặt tại Lyptsi, phóng viên CNN nhận thấy khả năng Ukraine duy trì kiểm soát ngôi làng là rất mong manh. Đường phố rực lửa sau một cuộc không kích ngay trước khi phóng viên CNN tiếp cận. Màn đêm buông xuống đem lại khoảng thời gian ít ỏi mà các binh sĩ Ukraine ở làng Lyptsi có thể nghỉ ngơi.

Lý do mà Nga quyết tâm kiểm soát làng Lyptsi là vì vị trí chiến lược của ngôi làng. Lyptsi nằm cách thủ phủ Kharkiv 30km và cách khoảng 20 phút lái xe. Nếu kiểm soát ngôi làng, Nga có thể bố trí các khẩu đội pháo nhằm oanh tạc thủ phủ Kharkiv.

Ở bên dưới một căn hầm, Oleksandr, một chỉ huy Ukraine nói với phóng viên CNN: "Trên đường tới đây, chắc chẳn các anh đã thấy mọi thứ bốc cháy. Đó là tình cảnh hiện tại ở Lyptsi".

Lực lượng của Oleksandr được điều động tới làng Lyptsi ngay từ khi Nga mở cuộc tiến công ở vùng Kharkiv vào ngày 10/5. Vài ngày sau, giao tranh đã diễn ra ở Lyptsi và các khu vực ngoại vi.

Oleksandr nói ở bên kia chiến tuyến là các quân nhân chuyên nghiệp của Nga. "Chúng tôi có thể nhận ra điều đó bởi các trang bị và chiến thuật của họ. Nga không tấn công bằng các lực lượng thiếu kinh nghiệm", Oleksandr nói với CNN.

Chỉ huy Oleksandr trò chuyện với phóng viên CNN ở làng Lyptsi, bên trong hầm ngầm.

Chỉ huy Oleksandr trò chuyện với phóng viên CNN ở làng Lyptsi, bên trong hầm ngầm.

Trả lời câu hỏi về mạng lưới phòng thủ của Ukranie ở làng Lyptsi, Oleksandr nói: "Không có sự chuẩn bị nào ở đây. Không có gì cả. Chúng tôi phải tự tìm cách dựng lên các cứ điểm phòng thủ".

Khi rời đi trong đêm, phóng viên CNN nhận thấy có một UAV không rõ của Nga hay Ukraine bám theo. Khi phóng viên hỏi UAV này là bạn hay thù, một quân nhân Ukraine tham gia đoàn hộ tống nói: "Làm sao mà tôi biết được?" và bình thản châm điếu thuốc.

Chuyến đi tới Lyptsi của phóng viên CNN nằm trong một chuỗi chuyến thị sát các ngôi làng ở vùng ngoại vi thủ phủ Kharkiv. Trong một tuần có mặt ở tiền tuyến, phóng viên CNN nhận thấy các đơn vị Ukraine cố gắng giữ vị trí trong tình trạng nguy hiểm và rủi ro cao. Hầu hết binh sĩ Ukraine nói lực lượng Nga được trang bị tốt hơn và đạn dược dồi dào hơn.

Có mặt tại một khu vực giao tranh, phóng viên CNN được thành viên Lữ đoàn Xung kích số 92 cho xem một khẩu pháo thu được của Nga trong giao tranh. Phát hiện có UAV lạ bay trên đầu, các thành viên lữ đoàn đưa phóng viên CNN xuống hầm trú ẩn.

Artun, một chỉ huy Ukraine, nói mình từng bị thương do UAV Lancet của Nga tấn công. Artun chỉ cho phóng viên CNN thấy các vết thương cùng với mảnh kim loại của UAV vẫn còn găm trên người.

Artun kể với phóng viên CNN rằng đơn vị do mình chỉ huy gồm những người từng bị thương, những binh sĩ có tuổi và thậm chí cả những tân binh chỉ mới được huấn luyện cơ bản. Điều này phản ánh sự thiếu hụt nhân lực ở tiền tuyến của Ukraine, theo CNN.

Nguồn: [Link nguồn]

Sáng sớm nay (23/5), ông Ramzan Kadyrov, lãnh đạo vùng Chechnya thuộc Liên bang Nga cho biết ông đã gặp Tổng thống Vladimir Putin tại Điện Kremlin và đề nghị đưa thêm binh lính đến hỗ trợ Mátxcơva trên chiến trường Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - CNN ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN