Trung Quốc nói về sự an toàn của đập thủy điện lớn nhất hành tinh trước đợt mưa lũ sắp tới

Thứ Hai, ngày 26/04/2021 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các kỹ sư và chuyên gia Trung Quốc gần đây đưa ra nhận định về mùa mưa lũ sắp đến, sau khi đập Tam Hiệp, công trình thủy điện lớn nhất thế giới, trải qua mùa mưa lũ kỷ lục vào năm ngoái.

Trung Quốc nói về sự an toàn của đập thủy điện lớn nhất hành tinh trước đợt mưa lũ sắp tới - 1

Đập Tam Hiệp là công trình thủy điện lớn nhất thế giới hiện nay.

Năm 2020, sông Dương Tử ở Trung Quốc trải qua một loạt những trận lụt nặng nề, lớn nhất trong 40 năm.

Đập thủy điện Tam Hiệp cùng với các hồ chứa nước khác, góp phần giảm thiểu lũ lụt ở vùng hạ lưu, ngăn hơn 38,8 tỉ m3 nước lũ, tương đương 60% tổng lượng nước lũ ở vùng thượng lưu đổ vào sông Dương Tử, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Theo dự báo thời tiết mới nhất, đợt mưa lũ năm nay trên sông Dương Tử diễn ra ổn định hơn, có thể đánh dấu một năm tương đối bình yên với đập Tam Hiệp, Wang Hai, giám đốc bộ phận quản lý hồ chứa của trung tâm quản lý lưu vực sông thuộc Tổng công ty Tam Hiệp, nói trên tờ Hoàn Cầu.

Ông Wang còn cho rằng, vùng hạ lưu sông Dương Tử năm nay thậm chí còn có thể đối mặt với hạn hán.

Năm ngoái, do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết cực đoan, nước lũ đổ về sông Dương Tử tạo thành phép thử lớn nhất kể từ khi đập Tam Hiệp được xây dựng, ông Wang nói.

“Đập Tam Hiệp được thiết kế để đứng vững trước các trận lụt của thế kỷ. Đợt lũ lụt năm ngoái là sự kiện 40 năm mới có một lần, chưa đủ gây nguy hiểm cho đập Tam Hiệp”, ông Wang nói thêm.

Đập Tam Hiệp có 23 cửa xả đáy. Năm 2020, ở giai đoạn đỉnh lũ, con đập lần đầu mở đồng thời 11 cửa xả đáy. Đây là điều chưa từng xảy ra kể từ khi đập Tam Hiệp bắt đầu phát điện.

“Nước lũ chưa khiến con đập chạm đến mức giới hạn”, một nhân viên làm việc tại đập Tam Hiệp nói trên tờ Hoàn Cầu.

Các kỹ sư và chuyên gia Trung Quốc khẳng định đập Tam Hiệp đã hoàn toàn sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào xảy ra trong mùa mưa lũ sắp đến.

Khác với tình hình dường như yên bình trên sông Dương Tử, trung tâm Khí hậu quốc gia Trung Quốc dự báo miền bắc nước này sẽ đối mặt lũ lụt nghiêm trọng trong năm 2021. Hoàng Hà sẽ là con sông có nguy cơ đối mặt với lũ lụt lớn ở vùng thượng lưu và trung lưu.

Trong mùa lũ lụt Trung Quốc năm 2020, đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới đã trải qua 5 đỉnh lũ lớn. Trong đợt đỉnh lũ ngày 20.8, lưu lượng dòng chảy vào hồ chứa đập Tam Hiệp lên đến 75.000 m3/giây. Đập Tam Hiệp đã phải mở 11 cửa xả lũ với lưu lượng xả 49.400 m3/giây.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-noi-ve-su-an-toan-cua-dap-thuy-dien-lon-nhat-hanh-tinh-truoc-dot-mu...

Chuyên gia TQ thừa nhận đập Tam Hiệp làm thay đổi sông Dương Tử

Các chuyên gia Trung Quốc mà Thời báo Hoàn cầu phỏng vấn không né tránh khi nhắc đến các tác động sinh thái của đập Tam...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Đập Tam Hiệp
Báo lỗi nội dung