TQ chính thức phê duyệt dự án siêu đập lớn nhất hành tinh, công suất gần gấp 3 Tam Hiệp

Thứ Ba, ngày 09/03/2021 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc vừa phê duyệt việc xây dựng con đập đầu tiên trong dự án siêu đập thủy điệp lớn nhất hành tinh trên sông Yarlung Tsangpo. Dự án có quy mô khổng lồ này nằm trong kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm (giai đoạn 2021 – 2025) của Trung Quốc, Sputnik đưa tin hôm 8.3.

TQ chính thức phê duyệt dự án siêu đập lớn nhất hành tinh, công suất gần gấp 3 Tam Hiệp - 1

Trung Quốc phê duyệt dự án đập thủy điện mới lớn nhất hành tinh trên sông Yarlung Tsangpo (ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc nêu rõ, việc xây dựng dự án siêu đập thủy điên trên sông Yarlung Tsangpo là một trong những mục tiêu dài hạn và đặc biệt quan trọng của nước này nhằm giải quyết vấn đề năng lượng xanh.

Bắt nguồn từ khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc, Yarlung Tsangpo là con sông dài thứ 9 trên thế giới và có độ dốc lớn.

Ở Ấn Độ, con sông được gọi với cái tên Brahmaputra và là một trong những nguồn cơn căng thẳng giữa Ấn Độ - Trung Quốc, chủ yếu là do dự án siêu đập thủy điện.

Con đập đầu tiên thuộc dự án siêu thủy điện trên sông Yarlung Tsangpo dự kiến sẽ được Trung Quốc khởi công trong năm nay.

Từ tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc đã “úp mở” về dự án siêu đập ở Yarlung Tsangpo – con sông dài 4.696 km.

Bắt nguồn từ Tây Tạng, Yarlung Tsangpo chảy qua bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ trước khi nhập vào sông Hằng rồi đổ ra Vịnh Bengal.

Yan Zhiyong – Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Trung Quốc – cho hay, dự án thủy điện trên sông Yarlung Tsangpo sẽ giúp Trung Quốc đáp ứng mục tiêu giảm khí thải carbon theo Hiệp định Khí hậu Paris.

Siêu đập thủy điện trên sông Yarlung Tsangpo do Trung Quốc xây dựng sẽ có công suất gần gấp 3 lần đập Tam Hiệp – con đập lớn nhất hành tinh hiện tại với công suất 22.500 MW.

TQ chính thức phê duyệt dự án siêu đập lớn nhất hành tinh, công suất gần gấp 3 Tam Hiệp - 2

Đập mới dự kiến sẽ có công suất lớn gấp 3 lần đập Tam Hiệp (ảnh: Xinhua)

Với kế hoạch đưa lượng khí thải carbon về 0 vào năm 2060, trong kỳ họp Quốc hội năm nay, Trung Quốc thể hiện rõ quyết tâm xây siêu đập thủy điện ở Tây Tạng, bất chấp sự phản đối của Ấn Độ.

Theo các chuyên gia, dự án thủy điện của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nguồn nước từ sông Yarlung Tsangpo chảy vào Bangladesh và Ấn Độ. Lượng phù sa từ sông Yarlung Tsangpo bồi đắp cho Ấn Độ cũng sẽ bị giảm đáng kể sau khi dự án siêu đập hoàn thành.

New Delhi thậm chí còn lo ngại nguy cơ mất an ninh khi Trung Quốc triển khai xây dựng con đập có thể chiếm giữ 20% - 25% tổng lượng nước trên sông Yarlung Tsangpo.

Để đáp trả dự án tham vọng của Trung Quốc, Ấn Độ tuyên bố sẽ xây dựng đập thủy điện có công suất 10.000MW tại một nhánh khác của sông Yarlung Tsangpo.

Trước những lo ngại của Ấn Độ, Ji Rong – phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc ở New Delhi – nói rằng, Bắc Kinh sẽ “cân nhắc lợi ích” của các quốc gia cùng sử dụng nguồn nước từ sông Yarlung Tsangpo khi triển khai bất cứ dự án thủy điện nào.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-chinh-thuc-phe-duyet-du-an-sieu-dap-lon-nhat-hanh-tinh-cong-suat-gan-gap-3-...

Ngư dân Campuchia khổ sở vì mực nước sông Mekong giảm mạnh

Mực nước trên sông Tonle Sap và sông Mekong đoạn chảy qua Campuchia giảm mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung