Ông Trump tuyên bố gây sốc với Iran

Thứ Hai, ngày 13/01/2020 17:00 PM (GMT+7)

Cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định Iran sẽ bị “bóp nghẹt” vì cấm vận Mỹ và sớm muộn sẽ ngồi vào bàn đàm phán, nhưng ông Trump lại có quan điểm khác.

Ông Trump tuyên bố gây sốc với Iran - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump không mấy mặn mà với khả năng Iran chấp nhận đàm phán.

Theo Business Insider, khác với những đòn thuế mà ông Trump giáng vào Trung Quốc để buộc Bắc Kinh đạt thỏa thuận thương mại. Ông Trump dường như không mấy mặn mà đàm phán với Iran.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien tối ngày 12.1 đăng bình luận trên mạng xã hội Twitter, viết rằng cấm vận và biểu tình đang khiến Iran bị “bóp nghẹt” và sẽ buộc nước này phải đàm phán.

O’Brien nói trên Fox News rằng chiến lược gây sức ép toàn diện với Iran đang phát huy tác dụng. “Iran đang bị bóp nghẹt, Iran không có cách nào khác là phải ngồi vào bàn đàm phán”.

Nhưng ông Trump lại nói rằng mình “chẳng mấy quan tâm”. “Cố vấn An ninh Quốc gia nói cấm vận và ‘bóp nghẹt’, sẽ khiến họ phải đàm phán. Thật ra thì, tôi không quan tâm nếu họ đàm phán. Tùy vào họ thôi, nhưng không vũ khí hạt nhân và ‘đừng giết hại người biểu tình’”, ông Trump viết trên Twitter.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 12.1 cũng nói rằng Mỹ sẵn sàng đàm phán với Iran vô điều kiện, dù Washington đang ủng hộ các phong trào biểu tình ở Iran.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10.1 đã áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới với Iran, nằm trong chiến lược “gây sức ép toàn diện”.

Cuối tuần qua, nhiều người Iran đã đổ ra đường biểu tình đòi Giáo chủ Ali Khamenei từ chức vì chính quyền Iran ban đầu muốn che giấu sự thật vụ máy bay Ukraine rơi khiến 176 người chết.

Nhưng các chuyên gia cho rằng chiến lược “gây sức ép toàn diện” chưa thể khiến Iran thay đổi thái độ.

“Mỹ cần phải thể hiện rằng chính sách của mình với Iran không phải là nhằm gây bất ổn vĩnh viễn”, Seth G. Jones, chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nói hồi đầu tháng này. “Mỹ chỉ nên khuyến khích Iran dân chủ và cởi mở hơn. Nền kinh tế và chính trị cần phải do người Iran quyết định”.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ong-trump-tuyen-bo-gay-soc-voi-iran-1049666.html

Tên lửa dội xuống căn cứ có quân Mỹ ở Iraq

Ít nhất 8 quả tên lửa đã dội xuống căn cứ không quân Balad (Iraq) làm 4 binh sĩ bị thương hôm 12-1 (giờ địa phương).

Theo Đăng Nguyễn - BI (Dân Việt)

sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran