Trung Quốc ngang nhiên điều thêm tàu, máy bay ra Trường Sa

Thứ Bảy, ngày 12/06/2021 11:30 AM (GMT+7)

Quân đội Trung Quốc vừa điều thêm lực lượng giám sát trên biển và trên không ra một cấu trúc ở Trường Sa, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Dẫn hình ảnh vệ tinh do công ty Maxar cung cấp, trang tin quân sự Mỹ USNI hôm qua đưa tin rằng một tàu do thám kiểu 815G được phát hiện tại căn cứ quân sự ở đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Một máy bay tuần tra biển Y-8Q cùng máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm KJ-500 của hải quân Trung Quốc xuất hiện trên đường băng ở cấu trúc này.

Trung Quốc ngang nhiên điều thêm tàu, máy bay ra Trường Sa - 1

Một máy bay cảnh báo sớm KJ-500 của Trung Quốc được phát hiện ở đá Chữ Thập Ảnh: 81.com

Ông Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Trường Quốc tế học S. Rajaratnam thuộc Trường Đại học Công nghệ Nanyang Singapore, nói rằng tàu kiểu 815G là loại khó nắm bắt, với nhiệm vụ chính là thu thập thông tin tình báo quan trọng về hoạt động của các tàu nước ngoài. “Gần đây có sự gia tăng hoạt động quân sự nước ngoài, đặc biệt là di chuyển của các tàu hải quân Mỹ và đồng minh ở Biển Đông. Vì thế, tôi đoán rằng con tàu này đang theo dõi hoạt động của hải quân Mỹ và các đồng minh”, ông Koh nói với báo SCMP.

Sáng kiến Thăm dò tình hình chiến lược Biển Đông, một tổ chức ở Trung Quốc, nói rằng Mỹ đã triển khai 72 chuyến bay do thám trên Biển Đông trong tháng 5, tăng so với con số 65 chuyến trong tháng 4. Sáng kiến này cũng nói rằng khi tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh USS Curtis Wilbur của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hồi tháng trước, máy bay trinh sát và chống ngầm của Mỹ cũng có mặt trên Biển Đông.

Ngày 9/6, Lầu Năm Góc công bố ảnh vệ tinh về sự hiện diện của tàu và máy bay Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp, cùng ngày một bộ phận tư vấn của Lầu Năm Góc đưa ra đề xuất về việc nâng cấp chiến lược của Mỹ để đối phó với Trung Quốc. Đề xuất này chưa được công bố, nhưng sẽ là phương hướng hoạt động mới của Lầu Năm Góc với trọng tâm là Trung Quốc, nhằm đẩy mạnh hợp tác của Mỹ với các đồng minh, nhất là ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Việt Nam khẳng định đầy đủ cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm ở khu vực này, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện UNCLOS 1982, nghiêm chỉnh tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), đóng góp vào việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực.

Ngày 11/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ra tuyên bố phản đối việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông. “Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép nêu trên và không tái diễn trong tương lai”, bà Hằng nói.

Nguồn: https://tienphong.vn/trung-quoc-ngang-nhien-dieu-them-tau-may-bay-ra-truong-sa-post1345248.tpo

Việt Nam phản đối hành động xâm phạm chủ quyền tại Trường Sa

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines vừa ra đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong bối...

Theo Bình Giang (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức Biển Đông
Báo lỗi nội dung