Philipines thừa nhận đá Ba Đầu ngoài vùng đặc quyền kinh tế

Thứ Tư, ngày 12/05/2021 09:01 AM (GMT+7)

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - ông Harry Roque mới đây thừa nhận khu vực đá Ba Đầu (của Việt Nam) nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 11-5, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - ông Harry Roque bất ngờ lên tiếng thừa nhận khu vực đá Ba Đầu không nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và Philippines cũng "không sở hữu" thực thể này, theo trang tin Rappler.

Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng Trung Quốc và Philippines lâu nay cũng đưa ra yêu sách chủ quyền trái phép đối với khu vực này.

"Tôi muốn nhắc lại rằng rất nhiều tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ba Đầu - vốn cách cách xa Philippines. Chúng ta chưa bao giờ sở hữu khu vực đó và do đó nói Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Philippines là thổi phồng" - ông Roque nhấn mạnh. 

Philipines thừa nhận đá Ba Đầu ngoài vùng đặc quyền kinh tế - 1

Phát ngôn viên Harry Roque trong cuộc họp báo ở thủ đô Manila, Philippines, ngày 11-5. Ảnh: RAPPLER

Theo Rappler, phát ngôn của ông Roque có phần trái ngược với quan điểm của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Philippines vì lãnh đạo hai bộ này từng tuyên bố đá Ba Đầu nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.  Ông Rogue khẳng định rằng việc nói đá Ba Đầu không nằm trong vùng EEZ của Philippines không làm suy yếu tuyên bố chủ quyền của nước này với thực thể này, vốn quy định theo sắc lệnh tổng thống thời Marcos.

Sau khi tàu Trung Quốc bắt đầu áp sát đá Ba Đầu hồi cuối tháng 3, Bộ Ngoại giao Philippines cũng đã liên tục gửi công hàm phản đối tới Bắc Kinh, yêu cầu Trung Quốc rút tàu khỏi đá Ba Đầu và các thực thể khác thuộc quần đảo Trường Sa. Bộ Quốc phòng và cơ quan chức năng Philippines cũng cử tàu tuần tra và máy bay đến khu vực, tuyên bố bảo vệ ngư dân Philippines và đề phòng Trung Quốc. Trong một tuyên bố hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nhấn mạnh sẽ không lung lay quan điểm dù Trung Quốc có quân đội mạnh hơn Philippines.

Về phía Việt Nam, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày 25-3 đã khẳng định hoạt động của tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Bà Hằng cho biết Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và có thiện chí tuân thủ luật pháp quốc tế, tránh làm phức tạp thêm tình hình thực địa.

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/philipines-thua-nhan-da-ba-dau-ngoai-vung-dac-quyen-kinh-te-98454...

Philippines phản ứng mạnh Trung Quốc

Giới chuyên gia cho rằng biển Đông đang đối mặt cuộc khủng hoảng khai thác thủy sản quá mức với sự hiện diện của...

Vĩ Cường (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức Biển Đông
Báo lỗi nội dung