Trung Quốc lần đầu tiên vượt mặt Mỹ về số người giàu nhất thế giới

Thứ Ba, ngày 22/10/2019 17:06 PM (GMT+7)

Số lượng người giàu Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua số lượng người giàu Mỹ, theo báo cáo của một ngân hàng Thụy Sĩ. Ngoài ra, báo cáo còn lý giải nguyên nhân dẫn tới điều này.

Trung Quốc lần đầu tiên vượt mặt Mỹ về số người giàu nhất thế giới - 1

Jack Ma, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Theo Guardian, khảo sát thường niên về tài sản do ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse công bố hôm 21/10 cho thấy có 100 triệu người Trung Quốc nằm trong top 10% những người giàu nhất thế giới, trong khi đó Mỹ kém hơn với chỉ 99 triệu người.

Một trong những tiêu chuẩn Credit Suisse đưa ra để xét một người nằm trong top 10% những người giàu nhất thế giới là phải có số tiền tiết kiệm cá nhân trên 109,430 USD.

Lý giải việc Mỹ bị Trung Quốc vượt mặt ở khía cạnh này, báo cáo của Credit Suisse cho biết, "việc chuyển đổi nhanh chóng của Trung Quốc từ một quốc gia mới nổi thành một nền kinh tế thị trường đầy tiềm năng" đã giúp Bắc Kinh sở hữu số lượng kỷ lục những người giàu.

"Mặc dù thương chiến Mỹ - Trung vô cùng căng thẳng suốt 12 tháng qua, 2 siêu cường này vẫn sở hữu những người giàu có nhất, đóng góp lần lượt là 3,8 nghìn tỷ USD và 1,9 nghìn tỷ USD", Guardian dẫn lời Nannette Hechler-Fayd’herbe, người đứng đầu ủy ban kinh tế và nghiên cứu toàn cầu của Credit Suisse, cho hay.

Tuy lép vế về số lượng người lọt tốp 10% những người giàu nhất thế giới, Washington vẫn bỏ xa Bắc Kinh về số lượng triệu phú USD. Theo báo cáo của ngân hàng Thụy Sĩ, số lượng triệu phú USD ở Mỹ tăng đột biến từ 675.000 (2018) lên tới 18,6 triệu (2019). Điều này đồng nghĩa cứ 14 người lớn thì có một người là triệu phú. Trong khi đó, số triệu phú USD của Trung Quốc chỉ là 4,4 triệu, tăng 158.000 người so với năm 2018.

Trung Quốc lần đầu tiên vượt mặt Mỹ về số người giàu nhất thế giới - 2

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos

Không những vượt trội về triệu phú USD, Mỹ còn sở hữu những tỷ phú "khủng". Jeff Bezos, CEO của Amazon và tỷ phú giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản lên tới 114 tỷ USD, theo thống kê của Forbes. Con số này vượt xa so với số tiền mà Jack Ma, đồng sáng lập tập đoàn Alibaba và tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, sở hữu (34,6 tỷ USD, theo Forbes).

Bên cạnh đó, 4 tỷ phú đứng sau Jeff Bezos gồm Bill Gates, Warren Buffet, Mark Zuckerberg và Larry Page, mỗi người đều sở hữu khối tài sản lớn hơn so với Mã Hóa Đằng, tỷ phú giàu thứ hai của Trung Quốc.

Về tổng thể, báo cáo cho thấy số lượng triệu phú trên thế giới trong năm 2019 là 46,8 triệu người, tăng 1,1 triệu người so với năm 2018. Các triệu phú này sở hữu tổng khối tài sản lên tới 158,300 tỉ USD, chiếm 44% tổng tài sản toàn cầu.

Ngân hàng Credit Suisse dự báo, số tài sản toàn cầu sẽ tăng 27% trong 5 năm tới, lên đến 459 nghìn tỷ USD vào năm 2024. Số triệu phú cũng kỳ vọng sẽ tăng tới gần 63 triệu người trong giai đoạn này.

Quốc gia lột xác từ đói ăn trở thành nước siêu giàu dùng điều hòa làm mát cả ở ngoài trời

Nhiệt độ ở Qatar đang tăng cao đến mức khắc nghiệt, khiến vương quốc giàu có này quyết định lắp điều hòa cho cả...

Theo Nguyễn Thái - Guardian, DM (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung