“Thủy quái” gốc Trung Quốc gây ác mộng ở Mỹ là món ăn khoái khẩu ở châu Á

Thứ Năm, ngày 17/10/2019 19:00 PM (GMT+7)

Cá chuối là loài sinh vật ngoại lai du nhập vào Mỹ có thể từ Trung Quốc, được cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ liệt vào danh sách cực kỳ nguy hiểm, cần giết ngay vì tập tính ăn tạp và khả năng sinh sản nhanh chóng.

Sự kiện:

Tin tức Mỹ

“Thủy quái” gốc Trung Quốc gây ác mộng ở Mỹ là món ăn khoái khẩu ở châu Á - 1

Cá chuối ngày nay tồn tại ở 15 bang trên khắp nước Mỹ.

Theo Smithsonian, cá chuối là sinh vật ngoại lai lần đầu xuất hiện ở Mỹ vào năm 2002, nay đã xuất hiện ở hàng chục bang và mới nhất là ở Georgia.

Câu chuyện bắt đầu vào năm 2002, khi một người câu cá ở Crofton bang Maryland tình cờ bắt được dưới hồ nước sinh vật có chiều dài khoảng 50 cm. Họ không biết đây là loài cái gì nên chụp ảnh lại rồi thả nó về hồ nước.

Các chuyên gia môi trường Mỹ xác định đó là cá chuối có nguồn gốc châu Á, hay còn gọi là cá đầu rắn ở Mỹ, do có hình dáng thuôn dài và vân trên cơ thể như da rắn.

Sinh vật nguy hiểm cần giết ngay

Kể từ khi cá chuối lộ diện, giới chức bang Georgia đã ra cảnh báo với người dân, yêu cầu “giết ngay nếu nhìn thấy”. Năm 2002, giới chức Mỹ đã dùng nhiều biện pháp để tiêu diệt cá chuối, bao gồm cả việc đổ thuốc trừ sâu xuống hồ nước, khiến cá chuối chết hàng loạt.

Toàn bộ cá trong hồ ở bang Maryland chết nổi bụng, trong đó có 6 con cá chuối trưởng thành và hơn 1.000 con cá chuối non. Vấn đề đã được giải quyết, hoặc có lẽ là đã được giải quyết.

“Thủy quái” gốc Trung Quốc gây ác mộng ở Mỹ là món ăn khoái khẩu ở châu Á - 2

Cá chuối sinh sản nhanh và có thể sống ở trên cạn được rất lâu.

Nhưng chỉ 2 năm sau, cơn ác mộng lại quay trở lại khi cá chuối lộ diện trên sông Potomac. Các chuyên gia nói loài cá này không chỉ ăn thịt những con cá khác, mà còn ăn cả các loài giáp xác, bò sát, động vật có vú và cả những con chim nhỏ.

Về chuyện cá chuối biết di chuyển trên cạn, thực tế là loài cá này có thể tườn trên cạn ở những nơi ẩm ướt. Khu vực sông Potomac rộng lớn, bắt nguồn từ bang West Virginia và trải dài hơn 600 km ra tới vịnh Chesapeake, khiến giới chức Mỹ bất lực trong việc kiểm soát cá chuối.

Cá chuối không thể bơi ra biển, nhưng chúng có thể ăn hết trứng của những loài cá biển sinh sản ở vùng nước ngọt hoặc các nhánh sông nước ngọt khác.

Khả năng sinh sản của cá chuối cũng rất nhanh. Con cái có thể đẻ hàng nghìn trứng một lúc, và cả con đực và con cái đều bảo vệ đàn con của mình rất mãnh liệt.

Chúng có túi nhỏ phía trên mang đóng vai trò tích trữ oxy, giúp sống sót được ở trên bờ suốt nhiều ngày.

Món ăn khoái khẩu ở Trung Quốc

Ngày nay,  cá chuối hiện diện rải rác ở 15 bang của Mỹ, trải dài từ New York cho đến California, thậm chí là cả ở Hawaii. Không rõ cá chuối xuất hiện ở bang Georgia bằng cách nào, nhưng có thể do “người nào đó nuôi chúng, đem đến bang khác và cuối cùng thả vào môi trường tự nhiên”.

Cá chuối có nguồn gốc ở châu Á và châu Phi, sống trong hệ sinh thái nước ngọt một cách có kiểm soát. Có thể những con cá chuối đầu tiên du nhập từ Trung Quốc hoặc Indonesia, đến Mỹ làm cá cảnh, theo cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ.

“Thủy quái” gốc Trung Quốc gây ác mộng ở Mỹ là món ăn khoái khẩu ở châu Á - 3

Cá chuối là món ăn khoái khẩu ở châu Á.

Tại châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc, cá chuối là món ăn được ưa chuộng. Chúng được nuôi nhiều ở khu vực sông Dương Tử. Món súp từ cá chuối được cho là rất bổ dưỡng và rất nổi tiếng.

Một giả thiết khác được đưa ra rằng, cá chuối xuất hiện ở Mỹ để phục vụ nhu cầu thực phẩm của cộng đồng người gốc Á.

Ngày nay, Mỹ đưa cá chuối vào danh sách những loài động vật ngoại lai cấm buôn bán và vận chuyển theo Đạo luật Lacey. Nhưng hoạt động buôn lậu loài cá này vào Mỹ chưa bao giờ thực sự chấm dứt.

Năm 2010, một người gốc Hoa đã bị hải quan Mỹ bắt giữ khi đang cố buôn lậu 353 con cá chuối còn sống qua Sân bay Quốc tế Kennedy ở New York. Số cá này được cho là để phục vụ nhu cầu của cộng đồng người Hoa.

Trang Realest Nature cho rằng việc phổ biến cho người dân Mỹ các món ăn nấu  bằng cá chuối có thể là cách thực tế nhất để đối phó với tình trạng bùng nổ số lượng cá chuối như hiện nay.

Các đầu bếp nhà hàng Mỹ cũng rất mong muốn chính quyền liên bang cho phép đưa loài cá này vào thực đơn, nhưng cho đến nay vẫn chưa được chấp thuận.

”Thủy quái” xuất hiện ở Bình Thuận khiến người dân sợ hãi là con gì?

Tối 3.10, đoạn clip về một con vật kỳ lạ xuất hiện ở vùng biển Phú Quý (Bình Thuận) do ngư dân quay được đang khiến...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Mỹ