Trung Quốc: Hàng triệu lao động có nguy cơ "mất Tết"

Thứ Hai, ngày 13/12/2021 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhiều lao động Trung Quốc ở các thành phố lớn sẽ rất buồn vì dịp Tết Nguyên đán năm nay, họ có thể không được về đoàn tụ với gia đình ở quê nhà.

Trung Quốc: Hàng triệu lao động có nguy cơ "mất Tết" - 1

“Zero Covid” phát huy tác dụng, Trung Quốc vẫn khuyến cáo người dân hạn chế về quê đón Tết như năm ngoái (ảnh: SCMP)

SCMP đưa tin, hàng triệu lao động Trung Quốc được khuyến cáo không nên về quê đón Tết Nguyên đán năm nay, tương tự điều họ đã phải trải qua vào năm ngoái. Nguyên nhân của khuyến cáo trên chỉ có một – dịch Covid-19.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (CDC) hôm 12.12 cho biết, có 47 ca nhiễm mới Covid-19 vừa được phát hiện ở tỉnh Chiết Giang chỉ sau 24 giờ.

Chính quyền Chiết Giang cho hay, một số ổ dịch ở các thành phố Ninh Ba, Thiệu Hưng và Hàng Châu đang diễn biến phức tạp, gây lo ngại. Nhiều biện pháp kiểm dịch mạnh tay, bao gồm cả phong tỏa đã được Chiết Giang áp dụng để đối phó với đợt lây lan mới của virus.

Trước khi dịch bệnh xuất hiện, những ngày cận Tết Nguyên đán là thời điểm Trung Quốc diễn ra đợt di cư lớn nhất thế giới khi hàng triệu lao động từ các thành phố lớn đổ về quê sum họp với gia đình.

Nhằm ngăn chặn nguy cơ Covid-19 lây lan vào thời điểm dịp Tết Nguyên đán cận kề, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc kêu gọi chính quyền các tỉnh thành ở Trung Quốc thắt chặt quy định phòng dịch. Người lao động được khuyến cáo “tránh các chuyến đi không cần thiết” và về quê đón Tết Nguyên đán năm nay. Đây là một phần trong nỗ lực chống dịch Covid-19 không khoan nhượng của Trung Quốc mà báo chí quốc tế gọi là “zero Covid”.

Trung Quốc: Hàng triệu lao động có nguy cơ "mất Tết" - 2

Một ga tàu vắng lặng ở Trung Quốc những ngày giáp Tết Nguyên đán 2021 (ảnh: SCMP)

Chính quyền Trương Gia Khẩu (Hà Bắc) mới đây đã kêu gọi viên chức, công chức và đảng viên trong thành phố làm gương bằng cách “nghỉ Tết tại chỗ”, không du lịch hoặc về quê trong dịp Tết Nguyên đán. Người dân Trương Gia Khẩu cũng được khuyến khích nói với người thân của họ rằng không nên về quê ăn Tết.

Ở thành phố Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông, chính quyền cũng khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn nói với công nhân rằng nên “đón Tết tại chỗ”. Thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây cũng làm điều tương tự.

Theo CDC Trung Quốc, chính quyền các địa phương cần tăng cường xử phạt những người che giấu hoặc khai báo gian dối lịch sử đi lại trong thời điểm cận Tết Nguyên đán. Việc cản trở truy vết ca nhiễm Covid-19 cũng phải bị xử phạt thật nặng.

Tết Nguyên đán là kỳ nghỉ quan trọng nhất trong năm với người Trung Quốc. Đây là dịp duy nhất để nhiều người tha hương gặp lại gia đình sau một năm xa cách. Nhiều lao động Trung Quốc để lại con ở quê lên thành phố kiếm sống có thể phải xa con thêm 12 tháng nếu không về đón Tết.

Năm ngoái, hàng triệu lao động Trung Quốc đã không về quê ăn Tết sau khi nhận được khuyến cáo “tránh các chuyến đi không cần thiết” từ Ủy ban Y tế Quốc gia.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-hang-trieu-lao-dong-co-nguy-co-mat-tet-50202113125594410.htm

Nam Phi: Muốn chống biến thể Omicron, phải chống HIV trước?

Với nhiều nhà khoa học, Omicron là một loại biến thể kỳ lạ của Covid-19. Biến thể này đến từ đâu? Vì sao nó lại xuất...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung