Quốc gia có tốc độ tiêm vaccine Covid-19 nhanh nhất, chiếm 1/3 tổng số liều của thế giới

Quốc gia này đã đạt dấu mốc tiêm chủng 1 tỉ liều vaccine vào ngày 19.6, mang ý nghĩa quan trọng trong chiến dịch tiêm chủng ngăn ngừa Covid-19.

Quốc gia có tốc độ tiêm vaccine Covid-19 nhanh nhất, chiếm 1/3 tổng số liều của thế giới - 1

Dân Trung Quốc xếp hàng chờ đến lượt tiêm vaccine Covid-19.

Trung Quốc đang là quốc gia có tốc độ tiêm chủng nhanh nhất thế giới, chiếm hơn một phần ba tổng số liều vaccine đã được tiêm cho người dân trên toàn cầu, theo SCMP.

Các quốc gia trên thế giới đã tiêm 2,5 tỉ liều vaccine, với tốc độ 37 triệu liều vaccine/ngày, theo số liệu ngày 18.6. Trung bình mỗi ngày trong tháng này, Trung Quốc tiêm 18 triệu liều vaccine, với mức cao nhất đạt được vào ngày 18.6 là 23 triệu liều vaccine/ngày.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 20.6 thông báo, Trung Quốc đạt dấu mốc tiêm chủng 1 tỷ liều vaccine vào ngày 19.6.

Trung Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng cho 40% trong số 1,4 tỉ dân trước tháng 7 và ít nhất 70% người dân được tiêm đầy đủ vaccine cho đến cuối năm nay.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu % dân số Trung Quốc đã được tiêm đầy đủ vaccine. 5 trong số 7 vaccine được phê duyệt sử dụng ở Trung Quốc là loại vaccine tiêm hai liều, cách nhau 8 tuần. 2 vaccine còn lại cần tiêm thêm liều thứ ba để tăng khả năng sản sinh kháng thể.

Trung Quốc đã đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine sau đợt bùng phát dịch Covid-19 ở tỉnh Quảng Đông.

“Các ca nhiễm cộng đồng ở Quảng Đông cho thấy tình hình ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh vẫn còn nhiều thách thức”, Zeng Yixin, phó giám đốc NHC, nói với hãng thông tấn Tân Hoa Xã hồi đầu tháng này. “Chúng ta cần mọi người giúp đỡ để xây dựng bức tường của sự miễn dịch”.

Các nhà sản xuất Trung Quốc đặt mục tiêu tạo ra 3 tỉ liều vaccine trong năm nay và 5 tỉ liều vào năm 2022.

Sinovac được dự báo là vaccine được sản xuất nhiều thứ 3 trên thế giới trong năm nay với 1,35 tỉ liều, thấp hơn AstraZeneca (1,96 tỉ liều) và Pfizer-BioNTech (2,47 tỉ liều).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Sinovac có hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 với tỉ lệ 51%, mức tối thiểu mà WHO đặt ra.

Yanzhong Huang, thành viên cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York, Mỹ, nói chiến dịch tiêm chủng là điều mà giới lãnh đạo Trung Quốc coi là ưu tiên hàng đầu, cần phải được thực hiện đúng mục tiêu đề ra.

Ông Huang nói rất khó để Trung Quốc duy trì tốc độ tiêm chủng nhanh nhất thế giới như hiện nay, vì một bộ phận người dân Trung Quốc ngần ngại trong việc tiêm vaccine, cũng như khi chương trình tiêm chủng chuyển từ thành thị sang vùng nông thôn.

Ông Huang nói rằng, ngay cả khi đại bộ phận người dân Trung Quốc tiêm vaccine, rất khó để chặn đứng hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm. “Bắc Kinh có thể sẽ nới lỏng các quy định phòng dịch và chấp nhận thực tế rằng đôi khi vẫn sẽ có ca lây nhiễm trong cộng đồng”, ông Huang cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Quốc gia tiêm chủng nhanh hàng đầu thế giới chạm mặt làn sóng Covid-19 thứ ba

Giáo sư Adam Finn, cố vấn Ủy ban Phối hợp về Tiêm chủng và Miễn dịch (JCVI) đưa ra bình luận sau khi Cơ quan Y tế Công cộng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung