Nga thêm hơn 17.000 ca mắc COVID-19 mới trong một ngày, tình hình Moscow nguy cấp

Thứ Bảy, ngày 19/06/2021 18:00 PM (GMT+7)

Điện Kremlin cho rằng nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 ở Nga tăng vọt là do người dân không tích cực đi tiêm chủng, và do tính chất nguy hiểm của biến chủng Delta (được phát hiện ở Ấn Độ).

Sự kiện: Dịch COVID-19

Nga thêm hơn 17.000 ca mắc COVID-19 mới trong một ngày, tình hình Moscow nguy cấp - 1

Chính quyền Moscow tuyên bố những người chưa được tiêm phòng sẽ bị từ chối điều trị tại bệnh viện trong trường hợp “không khẩn cấp”. Ảnh: Moscow Times

Ngày 18/6, Nga báo cáo thêm 17.262 ca mắc COVID-19 mới, mức tăng cao nhất kể từ ngày 1/2.

Hơn một nửa số ca bệnh trong đó - 9.056 ca - được ghi nhận ở Moscow. Tổng số ca mắc COVID-19 ở Nga tính đến thời điểm hiện tại là gần 5,3 triệu ca.

Theo Phó Thủ tướng Tatyana Golikova, số ca mắc mới COVID-19 ở Nga đã tăng 34,4% trong vòng năm ngày qua. Thủ đô Moscow và Vùng Moscow là nơi ghi nhận nhiều ca bệnh nhất cả nước.

Trước đó, ngày 17/6, Anna Popova - người đứng đầu Cơ quan Giám sát Bảo vệ và Phúc lợi người tiêu dùng Nga - cho biết biến chủng Delta đang lây lan mạnh mẽ trên khắp nước Nga.

Thị trưởng Moscow - ông Sergei Sobyanin tiết lộ có tới 89,3% số cư dân Moscow dương tính gần đây nhiễm biến chủng Delta. Các bệnh viện ở thủ đô cũng đang đối mặt với nguy cơ thiếu giường điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Để giảm tốc độ lây lan dịch bệnh, Thị trưởng Sobyanin đã mở rộng các lệnh hạn chế, bao gồm lệnh cấm các sự kiện quy mô hơn 1.000 người, lệnh đóng cửa các nhà hàng từ 23 giờ, và đóng cửa các khu vực dành cho người hâm mộ bóng đá vốn được dựng lên để phục vụ EURO 2020.

Đầu tuần này, ông Sobyanin nói rằng tình hình ở thủ đô, nơi sinh sống của 13 triệu người, đang xấu đi nhanh chóng.

Người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Vladimir Putin đang theo dõi tình hình chặt chẽ.

Khi được yêu cầu giải thích về sự gia tăng nhanh chóng của số ca bệnh, ông Peskov đã đổ lỗi cho sự nguy hiểm của biến chủng Delta, cũng như tỉ lệ tiêm chủng thấp. Tuy nhiên, ông Peskov cũng bác bỏ thông tin cho rằng người Nga miễn cưỡng tiêm chủng vì họ không tin tưởng vào các nhà chức trách.

Phó Thủ tướng Golikova cho biết trong một phát biểu trên truyền hình rằng đã có 19.7 triệu người Nga (tương đương một phần bảy dân số) được tiêm ít nhất một liều vắc xin, và 16,1 triệu người được tiêm cả hai mũi vắc xin COVID-19 tính đến ngày 18/6. Tỉ lệ này thấp hơn nhiều so với hầu hết các nước phương Tây.

Để gia tăng tỉ lệ tiêm chủng, chính quyền Moscow tuần này cho biết bất kỳ ai làm việc ở vị trí phải tiếp xúc với người dân đều cần tiêm phòng. Hôm thứ Sáu, chính quyền Moscow tuyên bố những người chưa được tiêm phòng sẽ bị từ chối điều trị tại bệnh viện trong trường hợp “không khẩn cấp”.

Cũng theo Thị trưởng Sobyanin, đã đến lúc người dân cần được tiêm mũi vắc xin thứ ba để tăng cường hệ miễn dịch sau khi tiêm đủ hai mũi đầu tiên . Sobyanin cho biết bản thân ông vừa được tiêm nhắc lại sau khi được tiêm phòng đầy đủ cách đây một năm.

Một số quan chức Nga và các thành viên của giới thượng lưu, cũng như một số người nổi tiếng, đã tiêm Sputnik V liều thứ ba và thứ tư, Reuters đưa tin hồi tháng Tư.

Nguồn: https://tienphong.vn/nga-them-hon-17-000-ca-mac-covid-19-moi-trong-mot-ngay-tinh-hinh-moscow-ngu...

Thủ đô Nga có thể phải phong tỏa toàn diện

Chỉ với không tới 10% người dân Moscow đã tiêm vaccine và số người bệnh nhập viện gia tăng do các biến chủng mới, thị...

Minh Hạnh - Reuters (Tiền Phong)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung