Dân đảo quốc Thái Bình Dương đốt phá ở thủ đô, đòi Thủ tướng từ chức vì quan hệ với TQ

Thứ Năm, ngày 25/11/2021 04:00 AM (GMT+7)

Nhiều người biểu tình tức giận đốt phá các công sở ở thủ đô, cố gắng xông vào trụ sở quốc hội nhằm ép thủ tướng từ chức sau khi đảo quốc này từ bỏ Đài Loan để thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục.

Dân đảo quốc Thái Bình Dương đốt phá ở thủ đô, đòi Thủ tướng từ chức vì quan hệ với TQ - 1

Thủ tướng Solomons Manasseh Sogavare đang hứng “bão” dư luận sau khi quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục (ảnh: SCMP)

Hôm 24.11, cuộc biểu tình ôn hòa ở thủ đô Honiara đã nhanh chóng biến thành bạo động khi người dân Solomon tỏ ra tức giận vì chính phủ đảo quốc này cắt đứt quan hệ với Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh.

Thủ tướng đảo quốc Solomon Manasseh Sogavare – người đi đầu trong nỗ lực vận động từ bỏ quan hệ với Đài Loan – đang đứng giữa “tâm bão” khi đám đông biểu tình đòi ông phải từ chức.

Nhiều người biểu tình cho biết, họ cảm thấy thất vọng khi sự phát triển của Solomon không được như lời hứa hẹn của ông Sogavare.

Khi quyết định chuyển quan hệ ngoại giao chính thức từ Đài Loan sang Trung Quốc, ông Sogavare cho rằng Solomon sẽ nhận được nhiều lợi ích kinh tế.

Thủ đô Honiara đang bị đặt trong tình trạng giới nghiêm sau khi nhiều tòa nhà công sở, trường học và doanh nghiệp bị người biểu tình đốt phá. Đám đông thậm chí còn cố gắng xông vào trụ sở Quốc hội Solomon, bất chấp sự ngăn cản của cảnh sát.

“Những người biểu tình đã thiêu rụi nhiều tòa nhà, đồn cảnh sát. Đám đông muốn Thủ tướng Manasseh Sogavare phải từ chức. Họ biểu tình trước trụ sở Quốc hội. Tôi không rõ số lượng là bao nhiêu nhưng đó là đám đông rất lớn. Cảnh sát đang cố gắng kiểm soát tình hình và không muốn làm ai bị thương”, phát ngôn viên của cảnh sát thành phố Honiara nói với Reuters.

“Một số người không biết sẽ có biểu tình. Họ bị sốc bởi những gì đang diễn ra”, Jeremy Gwao – cư dân ở Honiara – nói.

“Mục đích của những người biểu tình là ép Thủ tướng phải từ chức. Tình hình rất căng thẳng và đáng sợ. Nhiều cảnh sát đã được triển khai trên các con đường”, Gwao nói thêm.

Dân đảo quốc Thái Bình Dương đốt phá ở thủ đô, đòi Thủ tướng từ chức vì quan hệ với TQ - 2

Một ngôi nhà bị người biểu tình đốt cháy ở thủ đô Honiara (ảnh: SCMP)

Năm 2019, chính phủ Solomons cắt đứt quan hệ với Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh. Tuy nhiên, nhiều người dân ở đảo quốc Thái Bình Dương không hài lòng với quyết định trên do đã quen giao thương với người Đài Loan.

Malaita – tỉnh có mối quan hệ chặt chẽ với Đài Loan – đã tuyên bố muốn tách khỏi Solomons vì không muốn liên hệ với Bắc Kinh.

Nguồn: http://danviet.vn/dan-dao-quoc-thai-binh-duong-dot-pha-o-thu-do-doi-thu-tuong-tu-chuc-vi-quan-he...

Hé lộ chi tiết kỳ lạ trong vụ thử vũ khí siêu vượt âm của TQ khiến Mỹ bối rối

Trong khi đang bay vòng quanh Trái đất với tốc độ nhanh hơn Mach 5, vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc đã phô diễn khả...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung