Anh: Cá mập độc xuất hiện sau hơn 60 năm

Thứ Tư, ngày 24/11/2021 21:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong cuộc “kiểm tra sức khỏe” mới nhất, Thames – dòng sông nổi tiếng ở London (Anh) – cho thấy những điều thú vị hơn ta tưởng.

Anh: Cá mập độc xuất hiện sau hơn 60 năm - 1

Cá mập độc quý hiếm lần đầu tiên xuất hiện trên sông Thames sau hơn 60 năm (ảnh: CNN)

Hiệp hội Động vật học London (ZSL) cho hay, họ vừa phát hiện cá ngựa, hải cẩu, cá chình và đặc biệt là cá mập có nọc độc xuất hiện trên sông Thames.

“Cuộc khảo sát sinh học mới nhất trên sông Thames khiến chúng tôi hoàn toàn bất ngờ. Con sông khá khỏe mạnh và bắt đầu có sự phục hồi sinh thái. Đây là tín hiệu tích cực”, ZSL cho hay.

Năm 1957, sông Thames bị cho là đã “chết” về mặt sinh học. Người ta không còn nhìn thấy bất kỳ con cá mập độc nào ở sông Thames mãi cho đến cuộc khảo sát sinh học hôm 10.11 của ZSL.

Cá mập độc hay còn gọi là cá nhám gai thường sinh sống ở tầng nước sâu. Các gai nhọn phía trước 2 vây lưng của chúng có thể tiết ra độc tố, gây đau đớn và sưng tấy cho con người. Cá mập độc là loài rất quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới.

Cá mập độc ở sông Thames có thể dài tới 1,2 mét và nặng 11 kg. Chúng chủ yếu ăn động vật giáp xác, động vật có vỏ và động vật thân mềm.

Ngoài cá mập độc, ZSL cũng tìm thấy một số con cá mập Tope trên sông Thames. Cá mập Tope có thể dài tới hơn 1,8 mét và nặng 48 kg. Loài cá này chưa bao giờ tấn công con người một cách vô cớ.

Chuyên gia Alison Debney của Hiệp hội Động vật học London cho biết, sông Thames dài 346 km là nơi sinh sống của hơn 115 loài cá và 92 loài chim. Dọc sông Thames cũng có gần 600 ha đầm lầy nước mặn – môi trường sống quan trọng đối nhiều loài động vật.

“Các con sông cung cấp nước sạch, bảo vệ chúng ta khỏi lũ lụt và là vườn ươm quan trọng cho động vật hoang dã. Báo cáo này cho phép chúng tôi xem xét Thames thực sự đã đi được bao xa trong hành trình phục hồi” – bà Alison Debney nói.

Theo ZSL, biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ của sông Thames tăng trung bình 0,2 độ C/năm. ZSL cảnh báo rằng điều này đang "vẽ nên một bức tranh đáng lo ngại" với các loài động vật ở sông Thames, đặc biệt là khi kết hợp với việc nước biển dâng khiến nước bị nhiễm mặn.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-ca-map-doc-xuat-hien-sau-hon-60-nam-502021241121143191.htm

”Sát thủ vàng” từ nước ngoài xâm lấn đất Trung Quốc với tốc độ khủng khiếp

Chính quyền nhiều địa phương ở Trung Quốc cảnh báo, nếu không kịp thời nhổ bỏ toàn bộ, loài cây mệnh danh “sát thủ...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung