Trump: TQ sẽ ngay lập tức mua lượng lớn nông sản Mỹ, không cần đợi ký thỏa thuận

Thứ Hai, ngày 14/10/2019 11:00 AM (GMT+7)

Vào ngày hôm qua (13.10), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc đã đồng ý mua một số lượng lớn nông sản của Mỹ, như một phần trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà hai nước mới đạt.

Trump: TQ sẽ ngay lập tức mua lượng lớn nông sản Mỹ, không cần đợi ký thỏa thuận - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đàm phán thỏa thuận thương mại Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Phòng Bầu Dục (Ảnh: Win McNamee)

"Thỏa thuận mà tôi đạt được với Trung Quốc là việc họ sẽ NGAY LẬP TỨC bắt đầu mua một số lượng lớn nông sản của chúng ta, mà không cần đợi đến khi thỏa thuận được ký kết trong 3 hoặc 4 tuần tới", Tổng thống Trump viết trên Twitter cá nhân, sau khi ông cho biết vào hôm  thứ Sáu vừa qua (11.10) rằng các giao dịch mua bán nông sản cuối cùng sẽ có tổng trị giá từ 40 đến 50 tỷ đô la Mỹ.

Mặc dù vậy, ông Trump không đưa ra thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào chứng minh cho khẳng định của mình rằng Trung Quốc đã bắt đầu mua hàng vài tuần trước khi các điều khoản của thỏa thuận có hiệu lực.

Mỹ từng lên kế hoạch tăng thuế đối với 250 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ 25% lên 30% vào thứ ba tuần trước (8.10), nhưng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết vào hôm thứ Sáu rằng việc này sẽ không diễn ra.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc, nhưng các giao dịch mua bán hàng hóa giữa hai nước đã giảm mạnh kể từ khi các khoản áp thuế trừng phạt của Mỹ đối với 112 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực trong mùa hè vừa qua, nhắm vào sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ công bố số liệu thương mại tháng 9 trong hôm nay (14.10). Các nhà phân tích dự đoán lĩnh vực xuất khẩu của nước này sẽ tiếp tục sụt giảm nhiều nhất là 3% so với cùng kỳ năm ngoái - theo sau mức giảm 1% vào tháng 8, sau khi các lệnh áp thuế của Mỹ chính thức có hiệu lực.

Bộ trưởng Mnuchin cho biết vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra về việc có nên hủy bỏ hay trì hoãn một đợt áp thuế khác dự kiến ​​có hiệu lực vào ngày 15.12 tới hay không. Trước đó, Tổng thống Trump khẳng định rằng các cuộc đàm phán về thỏa thuận "giai đoạn hai" với Trung Quốc sẽ bắt đầu gần như ngay lập tức.

Ông Trump tuyên bố đạt thỏa thuận ”lớn chưa từng có” với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump chia sẻ tin không thể vui hơn với nông dân Mỹ khi Washington đạt thỏa thuận một phần với Bắc Kinh....

Theo Việt Anh - NBC News (Dân Việt)

sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung