Trục trặc công nhận ông Biden thắng cử ở Michigan: Ông Trump "mừng hụt"

Thứ Tư, ngày 18/11/2020 18:30 PM (GMT+7)

Hôm 17.11, Ủy ban bầu cử Wayne – hạt lớn nhất bang “chiến địa” Michigan –không thể công nhận kết quả bầu cử có lợi cho ông Biden. Tổng thống Trump ban đầu “ăn mừng” trước sự cố này. Tuy nhiên, niềm vui của ông Trump “ngắn chẳng tày gang”.

Trục trặc công nhận ông Biden thắng cử ở Michigan: Ông Trump "mừng hụt" - 1

Ông Trump đã “mừng hụt” ở bang “chiến địa” Michigan (ảnh: AP)

Chỉ vài giờ sau khi gặp trục trặc trong việc công nhận kết quả bầu cử, hạt Wayne đã đảo ngược quyết định, chính thức thừa nhận người thắng cử ở địa phương này là ông Biden.

Quyết định này được đưa ra đúng vào hạn chót, tức ngày 17.11 (theo giờ địa phương), khi hạt Wayne phải công nhận kết quả kiểm đếm phiếu bầu phổ thông.

Tối hôm 17.11 theo giờ Mỹ, 2 thành viên của đàng Cộng hòa trong số 4 người của Ủy bang bầu cử hạt Wayne đã phản đối kết quả kiểm phiếu. Hành động này khiến hạt Wayne đứng trước nguy cơ không thể chứng nhận kết quả bầu cử và chính quyền bang phải can thiệp.

Tuy nhiên, chỉ 2 tiếng sau, 2 thành viên của đảng Cộng hòa trên lại bất ngờ đồng ý kết quả kiểm phiếu của hạt Wayne. Theo đó, ông Biden thẳng cử ở địa phương này.

Ở toàn bang Michigan nói chung, ông Biden dẫn trước 145.000 phiếu phổ thông so với ông Trump. Đây là chiến thắng quan trọng của ông Biden để giành ghế Tổng thống Mỹ. Kết quả chính thức sẽ được xác nhận vào ngày 23.11.

Sự thay đổi đột ngột ở hạt Wayne khiến ông Trump “mừng hụt”.

“Chà. Michigan đã không công nhận kết quả bầu cử. Đây là sự dũng cảm đẹp đẽ. Niềm tự hào của nước Mỹ”, ông Trump đăng lên Twitter khi biết tin Michigan chưa thể đưa ra kết quả kiểm phiếu chính thức.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cho rằng, hạt Wayne có thể là nơi tạo cơ hội để đảo ngược kết quả kiểm phiếu ở bang Michigan. Tuy nhiên, hy vọng này nhanh chóng bị dập tắt.

2 nghị sĩ của đảng Cộng hòa bao gồm Monica Palmer và William Hartmann lúc đầu từ chối công nhận kết quả kiểm phiếu ở hạt Wayne đã bị đảng Dân chủ chỉ trích kịch liệt.

Theo quy định, Hội đồng bầu cử bang Michigan sẽ phải can thiệp trong vòng 10 ngày, nếu bất kỳ địa phương nào không chứng nhận được kết quả kiểm phiếu đúng hạn.

Nguồn: http://danviet.vn/truc-trac-cong-nhan-ong-biden-thang-cu-o-michigan-ong-trump-mung-hut-502020181...

Ông Trump ”trảm” quan chức tuyên bố bầu cử Mỹ 2020 ”an toàn nhất lịch sử”

Động thái sa thải mới nhất của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh các quan chức cấp cao bị xem là không đủ trung thành...

Theo Vương Nam – Politico (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020