Trong giận dữ, Pháp làm điều chưa từng thấy với đồng minh Mỹ và Úc

Thứ Bảy, ngày 18/09/2021 08:45 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Pháp nói đây là “quyết định bất thường” phản ánh “tình hình đặc biệt nghiêm trọng”, theo BBC.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Trong giận dữ, Pháp làm điều chưa từng thấy với đồng minh Mỹ và Úc - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trực tiếp ra quyết định rút đại sứ tại Mỹ và Úc về nước.

Hôm 17.9, Pháp tuyên bố rút đại sứ tại Mỹ và Úc về nước, trong động thái phản đối hiệp ước an ninh mới giữa Mỹ, Anh và Úc.

Trước đó một ngày, Mỹ, Anh và Úc tuyên bố đạt thỏa thuận thành lập liên minh AUKUS, thúc đẩy hợp tác quốc phòng ba bên. Mỹ và Anh sẽ chia sẻ công nghệ tuyệt mật để giúp Úc chế tạo 8 tàu ngầm hạt nhân.

Ngay khi đạt thỏa thuận với Mỹ và Anh, Úc hủy hợp đồng đóng tàu ngầm trị giá khoảng 40 tỉ USD với Pháp. Động thái này khiến Pháp nổi giận.

Pháp cũng không hề biết về việc 3 đồng minh thành lập liên minh mới, chỉ được thông báo sau tuyên bố chính thức vài giờ.

Trong tuyên bố ngày 17.9, Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian mô tả hiệp ước trên là “cú đâm sau lưng”. Ông Le Drian cũng cho biết, Bộ Ngoại giao Pháp quyết định rút các đại sứ theo yêu cầu của Tổng thống Emmanuel Macron.

“Thỏa thuận 3 bên là điều không thể chấp nhận được giữa các đồng minh. Hậu quả ảnh hưởng đến chính khái niệm của chúng ta về các liên minh, đối tác và tầm quan trọng của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với châu Âu”, ông Le Drian nói thêm.

Trong giận dữ, Pháp làm điều chưa từng thấy với đồng minh Mỹ và Úc - 2

Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian nói đây là “quyết định bất thường” phản ánh “tình hình đặc biệt nghiêm trọng”

Nhà Trắng tuyên bố chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden “rất tiếc về hành động của Pháp và sẽ liên lạc với đồng minh trong vài ngày tới để giải quyết bất đồng”.

Phát biểu tại Washington, Ngoại trưởng Úc Marise Payne bày tỏ “sự thất vọng” với Pháp và hi vọng hai quốc gia vẫn có thể hợp tác “dựa trên sự trân trọng quan hệ song phương”.

Việc một quốc gia rút đại sứ về nước là điều hiếm có giữa các đồng minh. Đây cũng là lần đầu tiên Pháp có hành động này với Mỹ và Úc, theo BBC.

Trước đó, đại sứ quán Pháp tại Washington đã hủy tiệc mừng có ý nghĩa thúc đẩy quan hệ hai nước.

Ngoài thiệt hại về kinh tế do mất hợp đồng giá trị, Pháp cũng bất bình vì không hề được tham vấn khi Mỹ, Anh, Úc lập liên minh quân sự mới.

Pháp được coi là “đồng minh lâu đời nhất của Mỹ”, đóng vai trò quan trọng giúp Mỹ giành độc lập khỏi người Anh cách đây 245 năm.

Nguồn: http://danviet.vn/trong-gian-du-phap-lam-dieu-chua-tung-thay-voi-dong-minh-my-va-uc-502021189843...

Pháp giận dữ hủy tiệc với Mỹ sau khi bị “đâm sau lưng”

Đại sứ quán Pháp ở Washington, Mỹ, ngày 16.9 đã hủy bữa tiệc gala mang ý nghĩa mừng quan hệ đồng minh lịch sử giữa Pháp...

Theo Đăng Nguyễn - BBC (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung