Pháp giận dữ hủy tiệc với Mỹ sau khi bị “đâm sau lưng”

Thứ Sáu, ngày 17/09/2021 09:00 AM (GMT+7)

Đại sứ quán Pháp ở Washington, Mỹ, ngày 16.9 đã hủy bữa tiệc gala mang ý nghĩa mừng quan hệ đồng minh lịch sử giữa Pháp và Mỹ, sau khi bị Washington “cướp mất hợp đồng đóng tàu ngầm cho Úc”.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Pháp giận dữ hủy tiệc với Mỹ sau khi bị “đâm sau lưng” - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bữa tiệc gala lẽ ra sẽ diễn ra vào tối ngày 17.9, kỷ niệm 240 năm trận đánh giữa hải quân Pháp và hải quân Anh, là một phần trong cuộc chiến giành độc lập của Mỹ khỏi ách thống trị của người Anh.

Nhưng bữa tiệc sẽ không diễn ra, một quan chức giấu tên nói trên tờ New York Times. Các sĩ quan hải quân Pháp đã được lệnh sớm trở về Paris.

Vì sự kiện này nhằm mục đích nhấn mạnh sức mạnh của liên minh Mỹ-Pháp, quan chức giấu tên nói rằng việc tổ chức sự kiện trong thời điểm này là “trò cười”.

Quan chức giấu tên cũng cho biết, Pháp không hề biết kế hoạch Mỹ giúp Úc đóng tàu ngầm hạt nhân, coi Washington “không còn là đồng minh đáng tin cậy của Paris”.

Với việc đạt thỏa thuận đóng 8 tàu ngầm hạt nhân sử dụng công nghệ Mỹ, Úc đã hủy hợp đồng chế tạo 12 tàu ngầm diesel-điện với Pháp. Ước tính trị giá hợp đồng lên tới 90 tỉ USD.

Ngoại trưởng Pháp giận dữ lên án Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho rằng sáng kiến AUKUS là hành động "đâm sau lưng". Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian nói: "Quyết định tàn bạo, đơn phương và không thể đoán trước này nhắc tôi rất nhiều về những gì ông Trump từng làm. Đó là một sự đổ vỡ niềm tin và tôi vô cùng tức giận".

“Quyết định của Mỹ, dẫn đến việc loại trừ một đồng minh và đối tác châu Âu như Pháp khỏi quan hệ đối tác quan trọng với Úc, báo hiệu sự thiếu nhất quán trong quan hệ song phương mà Pháp có thể nói rằng lấy làm tiếc”, Đại sứ quán Pháp tại Washington, tuyên bố.

Thỏa thuận quân sự giữa Mỹ, Anh và Úc cũng đẩy hai quốc gia đồng minh khác là New Zealand và Canada ra rìa. Đây là hai quốc gia kết hợp với Mỹ, Anh, Úc, trở thành liên minh tình báo “Ngũ nhãn”.

Trong tuyên bố ngày 16.9, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mới của Úc sẽ không được phép đi vào lãnh hải nước này.

Nguồn: http://danviet.vn/phap-gian-du-huy-tiec-voi-my-sau-khi-bi-dam-sau-lung-5020211798584362.htm

Báo TQ dọa biến Úc thành “mục tiêu tấn công hạt nhân” vì thỏa thuận quân sự với Mỹ

Các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo động thái mới của liên minh Mỹ, Anh, ÚC sẽ làm gia tăng nguy cơ Úc trở thành mục tiêu...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung