Quốc gia thứ ba trên thế giới sở hữu vũ khí tấn công tầm xa uy lực đối phó TQ

Thứ Sáu, ngày 17/09/2021 20:13 PM (GMT+7)

Bên cạnh việc được Mỹ chia sẻ công nghệ đóng tàu ngầm hạt nhân, Úc cũng đạt thỏa thuận mua các tên lửa hành trình tấn công tầm xa, trong nỗ lực đối phó sức mạnh quân sự gia tăng của Trung Quốc trong khu vực, theo tờ The Drive.

Quốc gia thứ ba trên thế giới sở hữu vũ khí tấn công tầm xa uy lực đối phó TQ - 1

Bệ phóng tên lửa hành trình Tomahawk trên các tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ.

Úc ngày 16.9 thông báo nước này sẽ mua các tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ để trang bị cho lực lượng hải quân, nằm trong thỏa thuận quân sự mới đạt được với Anh và Mỹ.

Sáng kiến quân sự AUKUS là hiệp ước hợp tác quốc phòng ba bên mới giữa Mỹ, Anh và Úc. Không trực tiếp nhắc đến Trung Quốc trong tuyên bố hợp tác quân sự mới nhất, Úc rõ ràng đang tìm cách chống lại ảnh hưởng quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, báo Mỹ The Drive nhận định.

Thủ tướng Úc Scott Morrison xác nhận Úc sẽ mua các tên lửa hành trình Tomahawk và AGM-158B, tên lửa tấn công mặt đất phóng từ chiến đấu cơ cho lực lượng không quân.

“Tôi tuyên bố Úc sẽ cải thiện đáng kể năng lực tấn công tầm xa, bằng các tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa tấn công mặt đất từ chiến đấu cơ”, ông Morrison nói.

Các tên lửa Tomahawk sẽ được Úc trang bị trên tàu khu trục tên lửa lớp Hobart, cũng như trên 8 tàu ngầm hạt nhân đóng mới.

Quốc gia thứ ba trên thế giới sở hữu vũ khí tấn công tầm xa uy lực đối phó TQ - 2

Các tàu khu trục lớp Hobart của Úc sẽ được trang bị tên lửa Tomahawk.

Hải quân Úc hiện có 3 tàu lớp Hobart, lượng giãn nước 7.000 tấn với thiết kế hiện đại, phù hợp cho nhiệm vụ phòng không. Được trang bị tên lửa Tomahawk giúp các tàu này có thêm năng lực tấn công, phục vụ chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập trước các đối thủ tiềm tàng như Trung Quốc.

Theo tờ The Drive, tàu ngầm hạt nhân Úc nhiều khả năng sẽ có năng lực tương tự như tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ, với khả năng mang theo 65 tên lửa hành trình Tomahawk, tầm hoạt động không giới hạn.

“Tàu ngầm hạt nhân có nhiều ưu điểm”, ông Morrison nói. “Hoạt động bền bỉ, nhanh hơn, mạnh hơn, tàng hình tốt hơn và mang theo được nhiều vũ khí hơn, rất phù hợp với nhu cầu của Úc”.

Với thỏa thuận mới, Úc sẽ trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới sở hữu các tên lửa hành trình Tomahawk, sau Mỹ và Anh. Tên lửa Tomahawk có nhiều phiên bản khác nhau, với tầm bắn từ 1.300 – 2.500km. Chi phí cho mỗi quả tên lửa Tomahawk là khoảng 1,8 triệu USD, mang theo đầu đạn nổ nặng 450kg.

Trong môi trường tác chiến hiện đại, Mỹ thường dùng tên lửa Tomahawk để tấn công phủ đầu, làm tê liệt hệ thống phòng không đối phương trước khi đưa các chiến đấu cơ không kích.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-thu-ba-tren-the-gioi-so-huu-vu-khi-tan-cong-tam-xa-uy-luc-doi-pho-tq-...

Báo TQ dọa biến Úc thành “mục tiêu tấn công hạt nhân” vì thỏa thuận quân sự với Mỹ

Các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo động thái mới của liên minh Mỹ, Anh, ÚC sẽ làm gia tăng nguy cơ Úc trở thành mục tiêu...

Theo Đăng Nguyễn - The Drive (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung