Triều Tiên lấy đâu ra tiền nuôi chương trình hạt nhân?

Dù bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài nhưng Triều Tiên vẫn dùng 5 cách dưới đây để kiếm tiền, phát triển vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên lấy đâu ra tiền nuôi chương trình hạt nhân? - 1

Bằng cách nào đó, Triều Tiên đã thành công trong việc thu hút nguồn lực toàn cầu để phát triển chương trình hạt nhân của mình. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đánh giá quốc gia láng giềng có tổng thu nhập GDP năm 2015 là 34,5 nghìn tỉ won (khoảng 30 tỉ USD), chỉ bằng 2,2% của Hàn Quốc. Tuy nhiên, Triều Tiên dành tới 25% ngân sách cho phát triển vũ khí.

Sharon Squassoni, giám đốc chương trình Không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược, nói: “Triều Tiên không dành nhiều tiền cho các dịch vụ y tế, phúc lợi mà đổ hết vào nghiên cứu vũ khí”. Theo chuyên gia nghiên cứu phương Tây, có 5 cách để Triều Tiên hút tiền tiền bên ngoài phục vụ tham vọng hạt nhân:

Trung Quốc

Triều Tiên lấy đâu ra tiền nuôi chương trình hạt nhân? - 2

Khoảng 75% tổng sản phẩm thương mại giao dịch của Triều Tiên là với láng giềng Trung Quốc, theo số liệu của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Số liệu từ các tổ chức khác thậm chí còn cao hơn.

“Trung Quốc có ảnh hưởng rất lớn tới sự ổn định của Triều Tiên. Tuy nhiên, điều này cũng là cản trở vì Bắc Kinh e ngại sẽ ảnh hưởng tới lợi ích kinh tế của mình”, Scott Snyder, giám đốc chương trình Chính sách Mỹ-Hàn Quốc thuộc Hội đồng Quan hệ quốc tế, nói. Bắc Kinh có khả năng chặn đứng thức ăn và năng lượng tiếp tế cho Triều Tiên.

Lao động Triều Tiên ở nước ngoài

Triều Tiên lấy đâu ra tiền nuôi chương trình hạt nhân? - 3

Lao động Triều Tiên ở Trung Quốc và Nga giúp nước này thu về số tiền đáng kể, theo Robert Manning, học giả cao cấp thuộc Học viện Đại Tây Dương. Ngoài ra, Triều Tiên có thể xuất khẩu than và thu về nhân dân tệ, USD hoặc euro. “Tôi cho rằng phần lớn số tiền này được dùng để nghiên cứu hạt nhân”, Robert nói.

Bán vũ khí

Triều Tiên lấy đâu ra tiền nuôi chương trình hạt nhân? - 4

“Nền kinh tế Triều Tiên vận hành nhờ các hợp đồng vũ khí”, theo Anwita Basu từ Đơn vị Tình báo Kinh tế. Chuyên gia này cho biết Triều Tiên thực hiện các hợp đồng buôn bán với nhiều quốc gia châu Phi và có thể là cả Iran.

Anwita cho rằng Triều Tiên vẫn buôn bán vũ khí và nguyên liệu ở khu vực châu Á, châu Phi và Trung Đông. Báo cáo của Hội đồng Bảo an LHQ cho rằng Triều Tiên sử dụng các công ty xây dựng tại châu Phi để xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự. Năm ngoái, Ai Cập chặn đứng một tàu Triều Tiên chở theo 30.000 tên lửa vác vai PG-7 và những cấu phần vũ khí khác.

Tân dược

Triều Tiên lấy đâu ra tiền nuôi chương trình hạt nhân? - 5

Triều Tiên có một ngành công nghiệp thuốc tân dược rất lớn, theo báo cáo của chuyên gia Manning thuộc Hội đồng Đại Tây Dương. “Tôi đã nhìn thấy những viên thuốc cường dương Viagra của Triều Tiên sản xuất. Nó mang lại khoản tiền rất lớn”.

Tấn công mạng

Triều Tiên lấy đâu ra tiền nuôi chương trình hạt nhân? - 6

Triều Tiên được cho là đứng sau vụ tấn công mạng và lấy đi 81 triệu USD từ một tài khoản từ Bangladesh cất trữ ở Cục dự trữ liên bang New York năm ngoái. Các công tố viên buộc tội trung gian người Trung Quốc tiếp tay cho Triều Tiên trong vụ việc này, theo Wall Street Journal. Một số công ty tài chính Trung Quốc được xem là kênh cấp vốn cho Triều Tiên.

Tháng 2 vừa qua, 6 nghị sĩ Mỹ đã gửi đơn lên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin yêu cầu phong tỏa các tài sản ngân hàng của Triều Tiên có thể tiếp cận các ngân hàng Trung Quốc.

Vì sao trừng phạt

Mặc cấm vận, ai có tiền vẫn dễ dàng uống rượu cô nhắc Remy Martin giá đến 600USD ở Bình Nhưỡng, mua mỹ phẩm của những...

Chia sẻ
Theo Quang Minh - NBC (Dân Việt)
Tin tức Triều Tiên Xem thêm
Báo lỗi nội dung