Triều Tiên đứng sau vụ mất tiền ngân hàng chấn động Mỹ?

Thứ Sáu, ngày 24/03/2017 09:30 AM (GMT+7)

Các nhà điều tra Mỹ tin rằng, Triều Tiên đứng sau vụ "bốc hơi" 81 triệu USD từ tài khoản của Ngân hàng Trung ương Bangladesh tại Cục Dự trữ Liên bang Chi nhánh New York vào năm ngoái.

Triều Tiên đứng sau vụ mất tiền ngân hàng chấn động Mỹ? - 1

Cục Dự trữ Liên bang Chi nhánh New York là nơi cất giữ kho vàng lớn nhất thế giới. Ảnh minh họa.

Theo Mirror, tin tặc đánh cắp  81 triệu USD đã bị đánh cắp từ tài khoản của Ngân hàng Trung ương Bangladesh tại Cục Dự trữ Liên bang Chi nhánh New York (FED New York).

Đây được coi là một trong những vụ trộm tiền ngân hàng lớn nhất trong lịch sử. Các nhà điều tra liên bang Mỹ cũng tập trung vào một số cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc, bị cáo buộc giúp đỡ Triều Tiên đánh cắp tiền.

Richard Ledgett, Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, công khai nói rằng Triều Tiên có liên quan đến vụ việc. Tuy vậy, cuộc điều tra nhiều khả năng sẽ không dẫn đến việc truy tố quan chức Triều Tiên. Bộ Tư Pháp Mỹ hiện chưa bình luận về vấn đề này.

Văn phòng FBI ở Los Angeles và New York đã mở cuộc điều tra quốc tế từ tháng 2.2016, sau khi tin tặc tấn công hệ thống máy tính của Ngân hàng Trung ương Bangladesh.

Tin tặc này sau đó sử dụng mạng tin nhắn tài chính của Hiệp hội Viễn thông liên ngân hàng và Tài chính quốc tế (SWIFT) để yêu cầu chuyển gần 1 tỉ USD từ tài khoản của ngân hàng Bangladesh tại FED New York.

Triều Tiên đứng sau vụ mất tiền ngân hàng chấn động Mỹ? - 2

Các nhà điều tra liên bang Mỹ tin rằng, Triều Tiên có liên quan đến vụ trộm.

FED New York từ chối phần lớn yêu cầu chuyển tiền này nhưng vẫn thực hiện một số giao dịch. Kết quả là khoảng 81 triệu USD đã được chuyển đi. Số tiền này được xác định biến mất tại các sòng bạc ở Philippines.

Hồi tháng 12.2016, một nhà điều tra ở Bangladesh nói với Reuters rằng một số quan chức Ngân hàng Trung ương Bangladesh cố tình tạo sơ hở để tin tặc xâm nhập hệ thống máy tính của họ.

SWIFT cũng tiết lộ hệ thống tin nhắn của mình là mục tiêu của một số vụ tấn công vào năm ngoái, sử dụng thủ đoạn tương tự vụ Bangladesh.

Vụ đánh cắp tiền gây chấn động nêu trên đã phơi bày những lỗ hổng trong hoạt động liên lạc liên ngân hàng và mạng thanh toán của hệ thống tài chính toàn cầu, dẫn đến việc kêu gọi nâng cao khả năng bảo mật cho các ngân hàng trung ương.

Tuần trước, SWIFT có kế hoạch không cho 4 ngân hàng Triều Tiên tiếp cận hệ thống tin nhắn tài chính trong bối cảnh lo ngại về chương trình hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng gia tăng.

Theo Đăng Nguyễn - Mirror (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên