Triều Tiên cam kết với LHQ ngừng thử tên lửa đạn đạo

Thứ Bảy, ngày 12/05/2018 08:00 AM (GMT+7)

Triều Tiên thông báo tới Liên Hợp Quốc rằng Bình Nhưỡng sẽ ngừng hoàn toàn các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Triều Tiên cam kết với LHQ ngừng thử tên lửa đạn đạo - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), có trụ sở ở Canada, đã đưa ra thông báo trên vào ngày 11.5, sau khi các đại diện của tổ chức này trở về từ thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Các đại diện của ICAO tới Bình Nhưỡng để thảo luận đề nghị của Triều Tiên về việc mở những tuyến bay mới qua không phận Triều Tiên và Hàn Quốc. Hiện tại, đề nghị này đang được Liên Hợp Quốc xem xét.

Phó tổng giám đốc Cơ quan hàng không Triều Tiên Ri Yong-son cho biết các cuộc thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng đã chấm dứt, bởi vì “chương trình vũ khí hạt nhân” của nước này đã hoàn thành.

Các hãng hàng không hiện tại phải sử dụng các tuyến bay vòng để tránh không phận Triều Tiên vì lo ngại một vụ thử tên lửa không thông báo có thể gây nguy hiểm cho máy bay. Anh, Pháp, Đức và Mỹ đã khuyến cáo các hãng hàng không tránh không phận của Bình Nhưỡng.

Giám đốc khu vực của ICAO Arun Mishra cho biết “luôn có một khả năng” rằng các chuyển bay quốc tế sẽ được nối lại trên không phận Triều Tiên. “Chúng tôi tiếp tục thiết lập một mối quan hệ tốt đẹp hơn”, ông nói với hãng tin Reuters.

Theo phát ngôn viên của Cơ quan vận tải hàng không quốc tế, nhóm thương mại ủng hộ nỗ lực của Triều Tiên nhằm cải thiện vận tải hàng không hiệu quả hơn. Điều này bao gồm “một tuyến bay thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc”.

Triều Tiên bất ngờ lên tiếng cảnh báo Mỹ trước hội nghị lịch sử

Triều Tiên cảnh báo Mỹ không nên hiểu nhầm mong muốn hòa bình của nước này là dấu hiệu của sự yếu đuối và Mỹ không...

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên