Triều Tiên chính thức chỉnh múi giờ để hợp nhất với Hàn Quốc

Thứ Bảy, ngày 05/05/2018 08:39 AM (GMT+7)

Bắt đầu từ ngày 5.5, Triều Tiên chính thức chỉnh giờ của lên sớm 30 phút để khớp với múi giờ của Hàn Quốc.

Triều Tiên chính thức chỉnh múi giờ để hợp nhất với Hàn Quốc - 1

Nhà lãnh đạo Triều TIên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Theo Mirror, động thái này đánh dấu việc Triều Tiên chính thức sử dụng múi giờ dị thường để quay trở lại múi giờ chung với Hàn Quốc.

"Việc chỉnh thời gian là bước đi thực tế đầu tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử của hai miền Nam - Bắc bán đảo Triều Tiên, góp phần xúc tiến quá trình để hai miền sớm hợp nhất", Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) tuyên bố.

Như vậy nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thực hiện lời hứa chỉnh lại múi giờ, trong hội nghị thượng định Hàn-Triều diễn ra hồi tháng trước. Ông Kim được cho là “đau lòng” khi nhìn hai đồng hồ thể hiện múi giờ Triều Tiên-Hàn Quốc chỉnh thời gian khác nhau.

“Vì chúng tôi là người chỉnh thời gian nên chúng tôi sẽ quay trở lại múi giờ ban đầu. Hãy công khai tuyên bố điều này”, ông Kim nói.

Triều Tiên chính thức chỉnh múi giờ để hợp nhất với Hàn Quốc - 2

Múi giờ Hàn Quốc và Triều Tiên cách nhau 30 phút.

Triều Tiên được cho là sử dụng múi giờ UTC+8:30 từ năm 1908. Nhưng nước này đã đổi giờ sang UTC+9:00 cùng với Hàn Quốc và Nhật Bản vào năm 1912. Đến năm 2015, Triều Tiên lại đổi giờ về UTC+8:30 với lý do múi giờ mới chính là múi giờ trên bán đảo Triều Tiên trước khi bị Nhật Bản đô hộ trong giai đoạn 1910-1945.

Không có quy định quốc tế nào về vấn đề chỉnh thời gian của một quốc gia, nên mỗi quốc gia có quyền ấn định thời gian mà mình cảm thấy phù hợp.

Năm 2011, Samoa chuyển múi giờ hoàn toàn sang một ngày khác để dễ dàng liên lạc với những người hàng xóm Úc và New Zealand.

Triều Tiên cũng không phải quốc gia duy nhất sử dụng múi giờ dị thường. Năm 2007, Venezuela quyết định lùi thời gian 30 phút khi cố lãnh đạo Hugo Chavez muốn người dân được “chứng kiến khoảng thời gian Mặt trời mọc nhiều hơn”.

Tại sao ông Kim Jong-un không hút thuốc khi gặp tổng thống Hàn Quốc?

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có cuộc gặp lịch sử hôm 27.4 vừa qua và một hành động...

Theo Đăng Nguyễn - Mirror (Dân Việt)

sự kiện Kim Jong Un