Hành động đầu tiên của Triều Tiên nhằm đóng cửa bãi thử hạt nhân

Thứ Năm, ngày 03/05/2018 09:10 AM (GMT+7)

Bình Nhưỡng tỏ ra thực hiện đúng cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi bắt đầu chấm dứt các hoạt động thử nghiệm hạt nhân.

Hành động đầu tiên của Triều Tiên nhằm đóng cửa bãi thử hạt nhân - 1

Ảnh chụp vệ tinh bãi thử hạt nhân Triều Tiên.

Theo tờ Daily Mail, Triều Tiên đã bắt đầu rút cáp khỏi các bãi hạt nhân ngầm ở khu vực Punggye-ri. Hành động này được cho là bước quan trọng đầu tiên sau tuyên bố sẽ chấm dứt hoàn toàn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy những thay đổi căn bản tại bãi thử Punggye-ri. Quân đội Triều Tiên được cho là giữ đúng cam kết khi rút dần hệ thống cáp ngầm bên dưới bãi thử này. Nơi đây từng chứng kiến nhiều lần Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân trong năm 2016 và 2017.

1 tuần trước, trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un cam kết sẽ đóng cửa hoàn toàn các bãi thử trong tháng 5. Ngoài ra, Triều Tiên sẽ mời các chuyên gia, nhà báo từ Mỹ và Hàn Quốc tới thanh sát.

Hành động đầu tiên của Triều Tiên nhằm đóng cửa bãi thử hạt nhân - 2

Ông Kim Jong-un gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc.

Cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim và ông Moon diễn ra cách đây 1 tuần và được đánh giá là điều chưa từng có trong quan hệ hai nước. Hai nhà lãnh đạo gặp nhau ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm và thảo luận nhiều nội dung quan trọng về cách thức phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Cuộc chiến 1950-53 trên bán đảo Triều Tiên cũng được cam kết chấm dứt trong năm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp ông Kim trong tháng 5 hoặc tháng 6 tới. Mục tiêu quan trọng nhất của cuộc gặp là phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Hiện nay, Bình Nhưỡng được cho là sở hữu tên lửa đạn đạo gắn được đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới đất Mỹ.

Động tác đột ngột của Kim Jong-un khi thấy vợ bước tới

Phu nhân ông Kim Jong-un nổi tiếng vì gu ăn mặc hợp thời trang và nhã nhặn.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên