Triều Tiên bất ngờ lên tiếng cảnh báo Mỹ trước hội nghị lịch sử

Thứ Hai, ngày 07/05/2018 10:05 AM (GMT+7)

Triều Tiên cảnh báo Mỹ không nên hiểu nhầm mong muốn hòa bình của nước này là dấu hiệu của sự yếu đuối và Mỹ không nên tiếp tục duy trì sức ép và mối đe dọa quân sự với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên bất ngờ lên tiếng cảnh báo Mỹ trước hội nghị lịch sử - 1

Triều Tiên muốn Mỹ hiểu rằng nước này chủ động tìm kiếm hòa bình, chứ không phải vì sức ép hay lời đe dọa từ Washington.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), lời cảnh báo của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh các bên đang gấp rút chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phía Triều Tiên cho rằng, Mỹ đang khiến công chúng hiểu nhầm rằng Bình Nhưỡng có hành động tốt đẹp trong thời gian qua là vì lo sợ sức mạnh quân sự của Washington hay vì lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào chương trình hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Đây là phản ứng của Triều Tiên ngay khi 8 chiếc tiêm kích tàng hình F-22 cùng nhiều khí tài quân sự được đưa đến Hàn Quốc để tham gia tập trận thường niên.

Mỹ không nên "khiêu khích một cách có chủ ý" Triều Tiên bằng cách đưa các vũ khí chiến lược đến Hàn Quốc hay nêu lên các vấn đề nhân quyền, KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

"Hành động này không thể được diễn giải theo cách nào khác hơn là sự rắp tâm nguy hiểm nhằm phá vỡ không khí đối thoại không dễ gì đạt được và khiến tình hình quay trở về vạch xuất phát", người phát ngôn Triều Tiên nói.

Triều Tiên bất ngờ lên tiếng cảnh báo Mỹ trước hội nghị lịch sử - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên diễn biến tích cực là vì chính sách cứng rắn của ông.

Điều này sẽ không có lợi cho việc giải quyết vấn đề, nếu Washington nghĩ  rằng "mục đích yêu hòa bình" của Triều Tiên là dấu hiệu của sự yếu đuối và Mỹ tiếp tục gây sức ép bằng lời đe dọa và các hành động quân sự, theo KCNA.

Trước cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ duy trì trừng phạt và áp lực với Triều Tiên, bởi ông Trump không muốn"không lặp lại sai lầm của các chính quyền trước đây". Ông cũng cho rằng lập trường cứng rắn là nguyên nhân dẫn đến hội nghị thượng đỉnh lịch sử sắp tới.

Tuần trước, ông Trump tuyên bố sẽ làm được điều mà chính quyền người tiền nhiệm Barack Obama đã thất bại. Đó là việc Triều Tiên sắp trả tự do cho 3 công dân Mỹ bị giam giữ ở nước này.

“Chính quyền Obama từ lâu đã muốn 3 người này được Triều Tiên trả tự do. Hãy chờ xem”, ông Trump viết trên Twitter.

Triều Tiên chính thức chỉnh múi giờ để hợp nhất với Hàn Quốc

Bắt đầu từ ngày 5.5, Triều Tiên chính thức chỉnh giờ của lên sớm 30 phút để khớp với múi giờ của Hàn Quốc.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên