Quan chức tình báo hàng đầu Triều Tiên đào tẩu sang Anh?

Thứ Sáu, ngày 04/05/2018 15:00 PM (GMT+7)

Một trong những quan chức tình báo cấp cao nhất Triều Tiên, người đóng góp lớn vào chương trình hạt nhân của nước này, dường như đã đào tẩu sang Pháp hoặc Anh.

Quan chức tình báo hàng đầu Triều Tiên đào tẩu sang Anh? - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là hết sức tức giận và ra lệnh tìm bằng được ông Kang.

Theo The Sun, quan chức tình báo Triều Tiên đào tẩu được gọi là “ông Kang”. Người này là Đại tá của Bộ An ninh Nhà nước Triều Tiên.

Ông Kang được cho là ngoài 50 tuổi, được hưởng nhiều đặc quyền vì có quan hệ họ hàng với bà Kang Pan-sok (1892-1932), mẹ của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Nguồn tin trên trang Daily NK cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hết sức tức giận, ra lệnh xử tử ông Kang và yêu cầu 10 đặc vụ tìm bằng được ông này.

“Triều Tiên hiện vẫn đang tìm kiếm tung tích của ông Kang. Quan chức này dường như đã bỏ trốn sang Pháp hoặc Anh”.

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy ông Kang là tại khách sạn quốc tế Zhongpu ở thành phố Thẩm Dương, Trung Quốc vào ngày 25.2, nguồn tin nói với tờ Daily NK.

Theo các báo cáo của Hàn Quốc, với tư cách là quan chức tình báo, ông Kang phụ trách các chiến dịch chống gián điệp của Triều Tiên tại Nga và Đông Nam Á, bao gồm cả ở Trung Quốc.

Ông Kang được cho là đã hỗ trợ các nhà khoa học hạt nhân nước ngoài đến giúp Triều Tiên xây dựng chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong những năm gần đây, ông Kang chủ yếu hoạt động ở Thẩm Dương. Ông Kang được cho là dẫn đầu Đơn vị 121, một nhóm tin tặc hàng đầu của Triều Tiên ở Thẩm Dương, với mục đích là tiến hành các cuộc tấn công mạng mà không làm liên lụy tới Bình Nhưỡng.

Ông Kang được cho là đã biến mất cùng với một số lượng lớn ngoại tệ. Gia đình của ông này hiện vẫn ở Bình Nhưỡng vì Triều Tiên đã cấm các quan chức đưa gia đình ra nước ngoài, kể từ sau vụ đào tẩu của Phó đại sứ Thae Yong-ho năm 2016.

Thực hư thông tin cháu trai Mao Trạch Đông thiệt mạng ở Triều Tiên

Trung Quốc ngày 2.5 lên tiếng về thông tin cháu trai của cố chủ tịch Mao Trạch Đông thiệt mạng trong vụ tai nạn xe buýt...

Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên