TQ: Xuất hiện loại kem trẻ em bôi vào khiến mặt bị to gấp đôi, mọc lông

Thứ Tư, ngày 13/01/2021 06:00 AM (GMT+7)

Các bác sĩ đã bối rối khi không hiểu tại sao cậu bé đang phát triển bình thường bỗng mắc chứng phình to mặt. Nguyên nhân sau đó được phát hiện là do loại kem trị nẻ mà bố mẹ thoa cho con nhỏ vào mùa đông, Daily Star đưa tin.

TQ: Xuất hiện loại kem trẻ em bôi vào khiến mặt bị to gấp đôi, mọc lông - 1

Kem Yifulin của Trung Quốc khiến trẻ em bị phình to mặt và mọc lông nhiều (ảnh: Daily Star)

Loại kem bôi dưỡng ẩm tên Yifulin đã bị gỡ xuống khỏi tất cả các kệ hàng trên khắp Trung Quốc vì là nguyên nhân khiến trẻ em bị phình mặt, mọc lông bất thường.

Theo truyền thông Trung Quốc, một cậu bé bị khô da vào mùa đông được bố mẹ cho sử dụng kem Yifulin của công ty Fujian Ouai Baby Health Care Products có trụ sở tại Phúc Kiến.

Sau một thời gian sử dụng, mặt bé bị sưng to, tóc dày, trán và má mọc nhiều lông tơ bất thường. Không chỉ có mặt, tay và chân của em bé cũng phình to lên trông thấy.

Khi cậu bé mới nhập viện, các bác sĩ tỏ ra bối rối vì không hiểu nguyên nhân tại sao em lại “béo” như vậy. Gia đình cậu bé khẳng định không hề nhồi ép con ăn quá nhiều.

Các bác sĩ đã khuyên bố mẹ em bé nên giảm bớt lượng sữa cho con ăn. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng sau đó, em vẫn nhập viện với khuôn mặt còn phình to hơn trước.

Hình ảnh về cậu bé mặt to nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng xã hội Trung Quốc. Tuy nhiên, không ai biết nguyên nhân của sự việc đến từ một loại kem trị nẻ.

Một số trường hợp tương tự cậu bé mặt to cũng nhập viện sau đó và bác sĩ bắt đầu phát hiện ra điểm chung giữa các em bé – kem Yifulin.

Theo các bác sĩ, loại kem Yifulin có chứa clobetasol propionat – loại hormone sử dụng để trị bệnh chàm nhưng bị Trung Quốc cấm sử dụng.

Clobetasol propionat chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và phải được bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, các phụ huynh đã thoa kem này hàng ngày cho con nên bé mới xuất hiện tình trạng béo mặt và lông mọc rậm.

Đáng nói, trên vỏ lọ kem trị nẻ của Fujian Ouai Baby Health Care Products còn ghi dòng chữ “không chứa hormone”.

TQ: Xuất hiện loại kem trẻ em bôi vào khiến mặt bị to gấp đôi, mọc lông - 2

Hình ảnh mặt em bé sử dụng kem Yifulin (ảnh: Daily Star)

Trả lời truyền thông địa phương, Fujian Ouai Baby Health Care Products cho biết, sản phẩm của họ “không có vấn đề gì và đã được kiểm định chất lượng kỹ càng”.

Tuy nhiên, loại kem này hiện đang bị thu hồi và cấm bán trên thị trường Trung Quốc. Một cuộc điều tra về kem nẻ do Fujian Ouai Baby Health Care Products sản xuất đang được giới chức y tế nước này tiến hành.

Các bác sĩ cho biết, hormone mà cậu bé mặt to đã hấp thụ sẽ khó thải ra ngoài một cách nhanh chóng. Em sẽ phải mất vài năm để trở lại hình dạng bình thường.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-xuat-hien-loai-kem-tre-em-boi-vao-khien-mat-bi-to-gap-doi-moc-long-50202113...

Trung Quốc bất ngờ rút 1 vạn quân khỏi biên giới với Ấn Độ

Quân đội Trung Quốc vừa rút khoảng 10.000 binh sĩ khỏi Đường kiểm soát thực tế (LAC), India Today đưa tin.

Theo Vương Nam – Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc