TQ thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình hiện đại nhất

Trung Quốc mới đây đã đã lần đầu tiên thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 J-31, với tên gọi mới FC-31 Gyrfalcon.

TQ thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình hiện đại nhất - 1

Phiên bản thử nghiệm trước đó của chiến đấu cơ tàng hình FC-31.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), thông tin này mới được truyền thông nhà nước Trung Quốc xác nhận ngày 26.12.

Phiên bản FC-31 Gyrfalcon lần đầu tiên bay thử nghiệm vào ngày 23.12. Chiến đấu cơ hai động cơ thế hệ 5 của Trung Quốc được cho là nhằm chấm dứt vị thế thống trị trên bầu trời mà phương Tây duy trì lâu nay.

Thử nghiệm diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường phô diễn quân sự, đưa tàu sân bay Liêu Ninh duy nhất đến vùng biển Tây Thái Bình Dương để tập trận.

FC-31 Gyrfalcon được giới phân tích đánh giá là câu trả lời cho chiến đấu cơ tàng hình F-35 hiện đại nhất của Mỹ. FC-31 là mẫu chiến đấu cơ thiết kế dựa trên nguyên mẫu F-35, một số chuyên gia nhận định.

TQ thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình hiện đại nhất - 2

Hình ảnh được cho là chiếc FC-31 bay thử nghiệm.

Chiếc FC-31 “có tính năng tàng hình tốt hơn, thiết bị điện tử cải tiến và tải trọng lớn hơn” so với bất kỳ phiên bản trước đó kể từ tháng 10.2012, chuyên gia hàng không Trung Quốc Wu Peixin nhận định. “Những thay đổi về thiết kế giúp khung máy bay, cánh và phần đuôi thon gọn hơn, nhẹ hơn và có thể dễ dàng điều khiển”.

Công ty sản xuất báy bay Thẩm Dương trực thuộc Tập đoàn công nghệ hàng không Trung Quốc (AVIC) là đơn vị sản xuất chiến đấu cơ tối tân FC-31 này.

FC-31 dự kiến được rao bán với giá 70 triệu USD, cạnh tranh với các chiến đấu cơ thế hệ 4, như Eurofighter Typhoon của châu Âu. “Nhà sản xuất Trung Quốc tuyên bố FC-31 sẽ chấm dứt thế độc quyền của một số quốc gia về chiến đấu cơ thế hệ thứ 5”, theo China Daily.

Bắc Kinh những năm qua không ngừng phát triển ngành công nghiệp vũ khí nội địa, từ máy bay không người lái đến hệ thống phòng không và động cơ mạnh mẽ cho chiến đấu cơ.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung