Phi công Mỹ: F-35 “xơi tái” chiến đấu cơ Nga, Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 28/09/2016 15:30 PM (GMT+7)

Phi công lái chiến đấu cơ F-35 tự tin nói tiêm kích tàng hình Mỹ sẽ đánh bại bất cứ đối thủ nào trên thế giới, dù là các máy bay tàng hình thế hệ 5 của Nga hay Trung Quốc.

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Phi công Mỹ: F-35 “xơi tái” chiến đấu cơ Nga, Trung Quốc - 1

Tiêm kích tàng hình F-35 trang bị tên lửa AIM-9X.

Tiêm kích tàng hình F-35 có khả năng sử dụng hệ thống cảm biến, radar và công nghệ máy tính hiện đại để tiêu diệt chiến đấu cơ thế 5 của Nga hay Trung Quốc trong một trận không chiến cấp độ cao.

“Không có máy bay nào khác có khả năng vận hành cơ động như chiếc F-35. Tôi cảm thấy thoải mái và tự tin lái siêu tiêm kích này chiến đấu trong bất kỳ môi trường tác chiến nào”, Trung tá Matt Hayden, thuộc Không đoàn Tiêm kích số 56, Trưởng phòng An toàn bay tại Căn cứ không quân Luke, bang Arizona (Mỹ) trả lời trên trang Scout.

Hơn nữa, một số phi công F-35 Mỹ quả quyết rằng tiêm kích tàng hình đa nhiệm này có khả năng vượt trội hơn bất kỳ máy bay chiến đấu nào khác.

Hayden thừa nhận, phi công này chưa từng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu mô phỏng với máy bay tàng hình thế hệ 5 T-50 Nga hay J-31 Trung Quốc. Trung tá phi công Mỹ cũng chưa biết tất cả công nghệ và năng lực tác chiến của máy bay Nga, Trung Quốc. Nhưng Hayden vẫn tự tin với chiếc F-35.

Phi công Mỹ: F-35 “xơi tái” chiến đấu cơ Nga, Trung Quốc - 2

Chiến đấu cơ thế hệ 5 T-50 của Nga được cho là sẽ thống trị bầu trời trong tương lai.

Nga hiện đã chế tạo khoảng 6 nguyên mẫu PAK FA (T-50) cho lực lượng không quân và hải quân, Trung Quốc cũng tiến hành công khai chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tiêm kích tàng hình J-31 vào năm 2012. Ngoài ra, Trung Quốc đang trong quá trình sản xuất hàng loạt chiến đấu cơ thế hệ 5 J-20 và dự kiến sẽ đưa vào biên chế quân đội năm 2018.

“Các quốc gia khác, bao gồm cả Nga và Trung Quốc đang cố gắng phát triển máy bay chiến đấu dựa trên công nghệ của F-35, xét trên một phương diện nào đó. Do vậy, máy bay Mỹ không thể có năng lực chiến đấu thấp hơn các máy bay của nước khác”, Hayden mô tả.

Hayden giải thích, ngoài việc phát triển máy bay chiến đấu trên nền tảng công nghệ tốt nhất và hiện đại nhất, chiến thắng trong một trận chiến tầm gần hoặc tầm xa trên không dựa trên kỹ năng tác chiến và quyết định của phi công

Phi công Mỹ: F-35 “xơi tái” chiến đấu cơ Nga, Trung Quốc - 3

Chiến đấu cơ tàng hình Trung Quốc.

"Tôi chưa bao giờ lái chiến đấu cơ đối đầu với máy bay T-50 hay J-31. Nhưng khi bạn tham gia trận chiến trên không, chiến thắng phụ thuộc vào độ cơ động tác chiến. Nếu phi công tối đa hóa khả năng của chiếc F-35 thì hoàn toàn có thể khai thác điểm yếu của bất kỳ máy bay nào khác”, Hayden nói thêm.

Nhiều nhà phân tích đưa ra nhận xét, nguyên mẫu J-20 không thể theo kịp được những công nghệ hàng không ứng dụng trong chiếc F-35.

Báo cáo Hội đồng Khoa học Quốc phòng trích dẫn trong bản điều trần trước Quốc hội Mỹ năm 2014 cho biết, hacker Trung Quốc đã đánh cắp thông số kỹ thuật của nhiều hệ thống vũ khí Mỹ. Thiết kế và công nghệ của F-35 là một trong những tài liệu mật bị hacker Trung Quốc nắm được.

Thống kê những tính năng chiến đấu và công nghệ ứng dụng trong chiếc J-20, được AIN Online đăng tải từ Singapore Air Show ngày 14.2.2016, được một số chuyên gia nhận xét là khá giống với F-35.

Theo Đăng Nguyễn - Scout (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung