TQ quyết giữ im lặng về thương vong sau vụ đụng độ với binh sĩ Ấn Độ

Thứ Ba, ngày 23/06/2020 06:00 AM (GMT+7)

Ngày 22.6, Trung Quốc tiếp tục từ chối bình luận về số thương vong của binh sĩ nước này sau vụ đụng độ đêm 15.6 khiến 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng.

TQ quyết giữ im lặng về thương vong sau vụ đụng độ với binh sĩ Ấn Độ - 1

Binh sĩ Trung Quốc ở cởi trần chơi vật tay giữa nền tuyết trắng ở biên giới (ảnh: Hoàn cầu)

Khi được yêu cầu bình luận về phát biểu của một bộ trưởng Ấn Độ cho rằng có ít nhất 40 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong vụ đụng độ ở thung lũng Galwan, vùng Ladakh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Triệu Lập Kiên không tiết lộ thông tin và giữ im lặng.

“Tôi không có thông tin nào để tiết lộ cho quý vị về vấn đề đó”, ông Triệu phát biểu và giữ im lặng khi được đặt câu hỏi về việc có bao nhiêu binh sĩ Trung Quốc thương vong.

Ông Triệu chỉ nhắc lại phát biểu trước đó rằng: “Trung Quốc và Ấn Độ đang thảo luận với nhau để giải quyết căng thẳng biên giới thông qua các kênh ngoại giao và quân sự”.

Trước đó, trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi vụ đụng độ xảy ra, ông Triệu Lập Kiên cũng tuyến bố mình “không nhận được thông tin nào” về tình trạng thương vong của quân đội Trung Quốc.

“Trong khi chúng ta mất 20 quân nhân trong cuộc đụng độ chết người ở thung lũng Galwan, phía Trung Quốc tổn thất 40 binh sĩ”, Vijay Kumar Singh – Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ấn Độ – phát biểu.

Hồ Tích Tiến – tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) – xác nhận quân đội Trung Quốc có thương vong sau vụ đụng độ.

Đại tá Trương Thủy Lợi, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Tây của quân đội Trung Quốc (PLA), cho biết, vụ ẩu đả tại thung lũng Galwan khiến hai phía chịu thương vong, song không nêu chi tiết.

TQ quyết giữ im lặng về thương vong sau vụ đụng độ với binh sĩ Ấn Độ - 2

Binh sĩ Ấn Độ làm nhiệm vụ ở biên giới Trung - Ấn (ảnh: India Today)

Hôm 22.6, vòng đàm phán cấp tướng giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã được nối lại nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

Theo thông tin mới nhất India Today nhận được, Ấn Độ đã yêu cầu quân đội Trung Quốc rút lui khỏi toàn bộ các vị trí dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở khu vực Ladakh.

Các cuộc hội đàm cấp cao giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã diễn ra được 1 tuần kể từ khi vụ đụng độ ở thung lũng Galwan nổ ra và vẫn chưa đi đến hồi kết.

Phái đoàn Ấn Độ được dẫn đầu bởi trung tướng Harinder Singh.

Nguồn tin từ quân đội Ấn Độ cho biết, ông Harinder Singh sẽ yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng cam kết đạt được hồi đầu tháng 6, rút bớt lực lượng và chấm dứt việc xây dựng công trình, lán trại thuộc khu vực do Ấn Độ quản lý.

Ông Harinder Singh cũng sẽ thông báo với Trung Quốc về quyết định thay đổi một số quy tắc hoạt động ở LAC dành cho quân đội Ấn Độ.

Trước đó, tờ Hindustan Times dẫn lời 2 sĩ quan quân đội Ấn Độ cho biết, Quy tắc giao chiến (ROE) đã thay đổi, chỉ huy được cho phép nổ súng ở khu vực biên giới với Trung Quốc trong tình huống đặc biệt.

Trong cuộc họp cấp cao về tình hình biên giới, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã chỉ đạo những quan chức quân sự cấp dưới phải tăng cường cảnh giác đối với hoạt động quân sự của Trung Quốc trên bộ, trên không và trên biển.

Cùng với đó, ông Rajnath Singh yêu cầu quân đội Ấn Độ đáp trả “cứng rắn” khi đối phó với bất kỳ hành động gây bất ổn nào của các lực lượng Trung Quốc, theo India Today.

Theo nội dung cuộc họp, ông Rajnath Singh cho phép các lực lượng vũ trang triển khai dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) được “toàn quyền tự quyết” trong việc “đáp trả tương xứng” trước bất kỳ hành động gây hấn nào từ phía quân đội Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-quyet-giu-im-lang-ve-thuong-vong-sau-vu-dung-do-voi-binh-si-an-do-502020236...

Vì sao Ấn Độ bằng mọi giá giữ thung lũng nơi xảy ra đụng độ với binh sĩ TQ?

Chỉ dài khoảng 3 km nhưng thung lũng Galwan, vùng Ladakh – nơi binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đụng độ đêm 15.6 – lại có vị...

Theo Vương Nam – India Today (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ