Đại tá Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ đêm 15.6 đã chiến đấu với binh sĩ TQ ra sao?

Thứ Hai, ngày 22/06/2020 00:30 AM (GMT+7)

Đêm 15.6, tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, đại tá quân đội Ấn Độ Santosh Babu đã dẫn dắt những người lính của mình tham gia vào vụ đụng độ với binh sĩ Trung Quốc. Theo lời kể của các binh sĩ Ấn Độ sống sót sau vụ việc, đại tá Santosh Babu đã bị thương rất nặng, nhưng ông từ chối rút lui, quyết chiến đấu đến cùng với binh sĩ Trung Quốc.

Đại tá Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ đêm 15.6 đã chiến đấu với binh sĩ TQ ra sao? - 1

Đại tá Santosh Babu – sĩ quan quân đội Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ với binh sĩ Trung Quốc (ảnh: India Today)

Đại tá Santosh Babu là sĩ quan chỉ huy của tiểu đoàn bộ binh 16 thuộc quân đội Ấn Độ. Ông thực hiện nhiệm vụ kiểm tra việc quân đội Trung Quốc có di chuyển trở lại điểm tuần tra 14 ở thung lũng Galwan hay không.

Sau vòng đàm phán cấp tướng ngày 6.6, Ấn Độ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sẽ rút bớt các lực lượng khỏi điểm tuần tra số 14.

Ngày 14.6, quân đội Ấn Độ bất ngờ phát hiện một nhóm binh sĩ Trung Quốc đã xây dựng xong trạm quan sát ở điểm tuần tra số 14, dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC), theo India Today.

Đại tá Santosh Babu cùng nhóm của mình tìm đến nơi, yêu cầu binh sĩ Trung Quốc dỡ lán trại vừa xây dựng.

Theo India Today, trong tình huống tương tự, thông thường, một sĩ quan cấp thấp hơn sẽ được điều đi để xem xét tình hình. Tuy nhiên, đại tá Babu dường như nhận ra điểm khác thường khi quân đội Trung Quốc quay lại dựng lán trại nên quyết định tự mình thực hiện nhiệm vụ này.

Khi đại tá Babu cùng nhóm của ông đến điểm tuần tra số 14, họ nhận thấy rằng đối phương không phải là những binh sĩ Trung Quốc quen mặt thường gặp hàng ngày.

Đại tá Babu có một cuộc đối thoại ngắn với các binh sĩ Trung Quốc. Ông hỏi vì sao họ lại quay lại dựng trại, bất chấp thỏa thuận đạt được hôm 6.6.

Cuộc đối thoại dần trở nên căng thẳng. Binh sĩ 2 bên với những cái đầu nóng lao vào nhau ẩu đả quy mô nhỏ.

Đại tá Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ đêm 15.6 đã chiến đấu với binh sĩ TQ ra sao? - 2

Xe đưa tang đại tá Santosh Babu (ảnh: India Today)

Binh sĩ Trung Quốc sau đó rút lui. Đại tá Babu bị thương nặng trong vụ ẩu đả ngày 14.6 nhưng ông từ chối rút lui. Đại tá Babu kiên quyết giữ vị trí, yêu cầu thêm tiếp viện và đưa một số binh sĩ bị thương về trại.

Đại tá Badu được binh sĩ dưới quyền nhận xét là người rất cứng rắn, lạnh lùng và tỉnh táo.

Ngày 15.6, binh sĩ Trung Quốc có chuẩn bị tốt hơn với gậy gắn đinh và quấn thép gai. Binh sĩ Ấn Độ dưới sự chỉ huy của đại tá Babu tấn công lần nữa nhưng họ dần bị áp đảo.

Theo lời kể của binh sĩ Ấn Độ sống sót sau vụ đụng độ, nhóm binh sĩ Trung Quốc xuất hiện tối ngày 15.6 “thuộc loại mới”, đông hơn, chuẩn bị tốt hơn và hung hãn hơn.

Binh sĩ Trung Quốc đã dàn sẵn và chiếm các vị trí thuận lợi ở khu vực cửa sông Galwan và một sườn núi.

Những viên đá lớn bắt đầu trút như mưa xuống nhóm binh sĩ do đại tá Babu chỉ huy nhưng ông tiếp tục chống trả và kiên quyết không bỏ chạy.

Khoảng 9 giờ tối theo giờ địa phương, đại tá Babu bị một hòn đá lớn ném trúng đầu và ngã xuống sông Galwan. Theo lời kể, đại tá Badu dường như là mục tiêu mà binh sĩ Trung Quốc dồn “hỏa lực”. Ông là người đầu tiên thiệt mạng.

Binh sĩ Ấn Độ đến chi viện và tiếp tục chiến đấu với quân đội Trung Quốc. Không có tiếng súng nào vang lên, những người thiệt mạng chủ yếu là do ngã xuống sông và không chịu nổi cái lạnh khi đang bị thương.

Thi thể của đại tá Badu cũng được tìm thấy ở dưới sông.

Đại tá Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ đêm 15.6 đã chiến đấu với binh sĩ TQ ra sao? - 3

Binh sĩ Ấn Độ ở biên giới (ảnh: India Today)

“Chúng tôi đã rất tức giận và trở nên sôi máu. Bạn biết đấy, chúng tôi rất muốn dạy cho binh sĩ Trung Quốc một bài học vì xâm phạm khu vực do chúng tôi quản lý”, một binh sĩ Ấn Độ sống sót sau vụ đụng độ nói với India Today.

Trong khi đang tìm kiếm thi thể đại tá Babu và đồng đội, những binh sĩ Ấn Độ nghe thấy âm thanh không thể nhầm lẫn của máy bay không người lái Trung Quốc. Sử dụng camera hồng ngoại, máy bay không người lái có thể theo dõi di chuyển của binh sĩ trong đêm cũng như tìm kiếm người bị thương.

10 binh sĩ Ấn Độ bị quân đội Trung Quốc giữ lại sau vụ đụng độ và sau đó được trả về.

“Chúng tôi không giam giữ họ. Chúng tôi chỉ muốn chăm sóc y tế cho một số binh sĩ Ấn Độ bị thương”, một quan chức quân đội Trung Quốc cho biết.

India Today dẫn nguồn tin từ quân đội Ấn Độ cho rằng, nhóm binh sĩ Trung Quốc tham gia vụ đụng độ đêm 15.6 không phải là đơn vị thường xuyên có mặt dọc đường LAC. Nhóm binh sĩ Trung Quốc này tấn công bài bản, được chuẩn bị tốt và hung hăng hơn.

Một quan chức giấu tên Ấn Độ cho rằng, những quân nhân Ấn Độ đã chạm mặt “biệt đội tử thần” của Trung Quốc.

Ấn Độ cáo buộc binh sĩ Trung Quốc “lên kế hoạch và chuẩn bị sẵn” cho vụ đụng độ song Trung Quốc phủ nhận điều này.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-ta-an-do-thiet-mang-trong-vu-dung-do-dem-156-da-chien-dau-voi-binh-si-tq-r...

”Lỡ miệng” khi nói về tranh chấp biên giới với TQ, Thủ tướng Modi gặp rắc rối

Văn phòng Chính phủ Ấn Độ mới đây phải đưa ra lời giải thích cho một phát ngôn của Thủ tướng Narendra Modi về vấn...

Theo Vương Nam – India Today (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ