TQ: Lũ lụt "trăm năm có một" ở Tứ Xuyên, nước phá đê tạm, dâng tới chân tượng Phật khổng lồ

Thứ Tư, ngày 19/08/2020 04:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngày 18.8, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã nâng ứng phó với lũ lụt lên cấp 1. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Tứ Xuyên thông báo mức cảnh báo này. Nước lũ từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước sông Dân Hà, Thanh Y và Đại Lộ trên địa bàn Tứ Xuyên dâng cao, ngập đến chân tượng phật khổng lồ nổi tiếng.

TQ: Lũ lụt "trăm năm có một" ở Tứ Xuyên, nước phá đê tạm, dâng tới chân tượng Phật khổng lồ - 1

Bức tượng phật khổng lồ ở Lạc Sơn, Tứ Xuyên trong trận lũ lịch sử (ảnh: Xinhua)

Theo thông tin từ Ban quản lý khu danh thắng Lạc Sơn Đại Phật, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1949, người dân ở Tứ Xuyên chứng kiến hiện tượng này. Truyền thông địa phương gọi đây là trận đại hồng thủy "trăm năm có một" ở Lạc Sơn.

Toàn bộ các chuyến du lịch tham quan tượng Lạc Sơn Đại Phật đã bị đình chỉ. Khu vực thắp hương dưới chân tượng Phật bị ngập hoàn toàn, không còn nhìn thấy lư hương. Thành phố Lạc Sơn cũng phát thông báo khẩn cấp kiểm soát lũ lụt cấp độ 1 – cấp cao nhất.

Vẫn còn hơn 1.000 người dân bị mắc kẹt chưa kịp đi sơ tán ở Lạc Sơn. Các đội cứu trợ được thành lập và đang gấp rút tìm kiếm, giải cứu người dân.

Tượng Lạc Sơn Đại Phật khổng lồ cao 71 mét, xây dựng trong hơn 90 năm bắt đầu từ năm 713 dưới thời nhà Đường. Bức tượng được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Theo CCTV – kênh truyền thông Trung Quốc – từ xa xưa đã có bài đồng dao lưu truyền rằng, khi nào nước lũ chạm chân tượng Đại Phật, thành phố Lạc Sơn sẽ bị ngập hoàn toàn

Theo Tân Hoa Xã, sau khi có thông tin về đợt lũ số 5 trên sông Dương Tử, hơn 130 cảnh sát và nhân viên khu danh thắng Lạc Sơn Đại Phật đã cố gắng đắp bao cát thành một đê tạm để ngăn nước lũ ăn sâu vào bức tượng. Tuy nhiên, hình ảnh hiện trường cho thấy đê tạm đã bị lũ cuốn trôi.

TQ: Lũ lụt "trăm năm có một" ở Tứ Xuyên, nước phá đê tạm, dâng tới chân tượng Phật khổng lồ - 2

Nước lũ đã ngập đến chân tượng phật khổng lồ (ảnh: Xinhua)

Ủy ban sông Dương Tử cảnh báo, đập Tam Hiệp có thể chứng kiến lưu lượng nước dồn về cao nhất lịch sử, kể từ khi được xây dựng trong đợt lũ này.

“Đợt lũ số 5 rất lớn và đỉnh lũ cao. Tình hình kiểm soát lũ là nghiêm trọng”, Ủy ban sông Dương Tử thông báo.

Trong một diễn biến khác, bão nhiệt đới Higos được hình thành và dự kiến sẽ đổ bộ vào bờ biển phía Nam Trung Quốc vào ngày 19.8, gây khó khăn thêm cho công tác ứng phó lũ lụt

Mưa lũ năm nay đã khiến hơn 200 người chết ở Trung Quốc, ảnh hưởng đến đời sống của hàng chục triệu người và gây thiệt hại hơn 25 tỷ USD.

Cùng với sông Dương Tử, đợt lũ số 5 trong năm nay trên sông Hoàng Hà cũng xuất hiện. Ủy ban sông Hoàng Hà đã yêu cầy chính quyền địa phương dọc sông Hoàng Hà theo dõi sát sao diễn biến mưa lũ và tăng cường rà soát đê điều.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-lu-lut-tram-nam-co-mot-o-tu-xuyen-nuoc-pha-de-tam-dang-toi-chan-tuong-phat-...

Nguy cơ đỉnh lũ phá kỷ lục tràn xuống đập Tam Hiệp, một tỉnh ở TQ phản ứng chưa từng có

Những trận mưa như trút suốt những ngày qua ở Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên đã gây ra lũ lớn. Hôm 17.8, sông Dương Tử...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Tân Hoa Xã (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung