Vì sao chủng Covid-19 đột biến lây lan gấp 10 lần ở Malaysia lại là "điều tốt"?

Thứ Ba, ngày 18/08/2020 18:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

D614G – dạng đột biến mới của Covid-19 được phát hiện ở Malaysia và một số nước châu Âu – có thể dễ lây lan hơn nhưng lại ít gây tử vong, theo bác sĩ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm hàng đầu.

Paul Tambyah – bác sĩ, chuyên gia y tế tại Đại học Quốc gia Singapore kiêm Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm Quốc tế – cho rằng, dạng đột biến D614G của Covid-19 xuất hiện nhiều trên thế giới đồng nghĩa với tỷ lệ tử vong sẽ giảm.

“D614G dễ lây lan nhưng độc lực không mạnh. Đây là điều tốt khi chúng ta phát hiện chủng Covid-19 dễ lây lan nhưng lại ít gây tử vong hơn”, ông Paul Tambyah nhận xét.

Theo WHO, chủng D614G đã được phát hiện ở châu Âu và châu Mỹ từ hồi tháng 2 và không có bằng chứng nào cho thấy chủng đột biến mới gây nguy cơ tử vong cao hơn.

Trước đó, Tổng Giám đốc Y tế Malaysia - ông Noor Hisham Abdullah - cho rằng, việc phát hiện D614G gây khó khăn cho điều chế vắc xin ngừa Covid-19 vì hướng nghiên cứu hiện tại không hiệu quả với biến chủng mới.

Vì sao chủng Covid-19 đột biến lây lan gấp 10 lần ở Malaysia lại là "điều tốt"? - 1

Chủng đột biến mới của Covid-19 dễ lây lan nhưng độc lực không mạnh, theo chuyên gia (ảnh: SCMP)

Tuy nhiên, Sebastian Maurer Stroh – chuyên gia y tế Singapore – cho rằng, các biến chủng mới của virus Corona không có quá nhiều khác biệt và vắc xin đang phát triển vẫn có hiệu quả.

Chuyên gia Yang Zhanqiu – phó Giám đốc khoa sinh học mầm bệnh tại Đại học Vũ Hán – cho rằng, virus đột biến nhiều lần có khả năng khiến các loại vắc xin hiện tại mất tác dụng. Tuy nhiên, nguy cơ này là rất thấp.

Theo ông Yang, các nhà khoa học toàn cầu hiện đang nỗ lực hết sức để điều chế thành công vắc xin Covid-19 nhanh nhất có thể. Thêm vào đó, công nghệ phát triển vắc xin ngày nay đã hiện đại hơn nhất nhiều. Vắc xin Covid-19 có thể hiệu quả với nhiều chủng đột biến của virus.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-chung-covid-19-dot-bien-lay-lan-gap-10-lan-o-malaysia-lai-la-dieu-tot-5...

Chủng Covid-19 đột biến lây lan gấp 10 lần ở Malaysia: Vắc xin liệu có hiệu quả?

Malaysia cho biết, nước này vừa phát hiện một chủng Covid-19 đột biến mới với khả năng lây lan gấp 10 lần chủng gốc....

Chia sẻ
Theo Vương Nam - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung